Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-LĐTBXH ngày 12/01/2021 của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về tổ chức tư vấn hướng ​nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm cho học viên đang cai nghiện ma túy tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai theo Quyết định số 377/QĐ-LĐTBXH. Sáng ngày 25/3/2021, tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai, Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai (viết tắt là Cơ sở) đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Long Khánh tổ chức lễ khai giảng đào tạo nghề khóa I/2021 với các lớp dạy nghề là chăn nuôi thú y, điện dân dụng, kỹ thuật nấu ăn, kỹ thuật cắt may cho 137 học viên là người nghiện ma túy đang điều trị cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở theo quyết định của Tòa án nhân dân, theo kế hoạch thời gian học tập các lớp học (khóa I) sẽ được tổ chức trong 3 tháng, từ cuối tháng 3 đến hết tháng 6 năm 2021, cuối khóa học học viên được tổ chức kiểm tra và cấp chứng chỉ nghề trình độ sơ cấp cho các học viên đạt yêu cầu.

  -Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Hải – Phó Giám đốc Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai cho biết thời gian qua bên cạnh việc tổ chức điều trị, chăm sóc phục hồi sức khỏe, cai nghiện ma túy cho học viên, Cơ sở đã chú trọng công tác đào tạo nghề, gắn với lao động trị liệu cho học viên nhằm tạo cơ hội việc làm cho học viên khi tái hòa nhập cộng đồng. Trước khi mở lớp dạy nghề, Cơ sở đều tổ chức khảo sát, tư vấn, hướng nghiệp và lấy ý kiến học viên muốn theo học ngành nghề nào để làm căn cứ mở các lớp nghề phù hợp với trình độ, năng lực, nhu cầu sát với thực tế cuộc sống của học viên giúp học viên sau khi trở về địa phương có cơ hội tìm được việc làm, tái hòa nhập cộng đồng. Các lớp học đều được đào tạo bởi những giáo viên có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, đồng thời yêu cầu các học viên tham gia khóa học lần này nghiêm túc chấp hành nội quy, quy chế của lớp học đề ra, cố gắng tham gia học tập đầy đủ để cuối khóa học thi đạt yêu cầu và được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Long Khánh cấp chứng chỉ nghề làm hành trang cho mình khi trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.

  Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh hiện có 943 học viên (có 32 học viên nữ); trong đó, cai nghiện bắt buộc là 915 học viên, cai nghiện tự nguyện 28 học viên. Để thực hiện tốt việc dạy nghề cho học viên cai nghiện, trung bình mỗi năm, Cơ sở đều phối hợp với các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố và các Trường Cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn tỉnh tổ chức mở từ 10 đến 12 lớp đào tạo nghề. Thông qua việc đào tạo nghề đã giúp những học viên lầm đường, lạc lối có cơ hội tìm việc, hoặc tự tạo việc làm. Đây cũng là giải pháp thiết thực nhất, tiếp thêm niềm tin cho học viên, xóa bỏ mặc cảm, vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống và phòng chống tái nghiện, tái phạm hiệu quả. Nguyễn Văn Lương​​ 

  Nguồn: sldtbxh.dongnai.gov.vn

   


  Bản đồ

  bản đồ