Thực hiện chương trình giám sát năm 2020, trong ngày 20 tháng 10 năm 2020, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát một số phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa và cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn huyện Trảng Bom ​Theo báo cáo của UBND huyện Trảng Bom, hiện nay, trên địa bàn huyện có 28 cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân và 451 cơ sở bán lẻ thuốc được cấp phép đang hoạt động. Trong thời gian qua, UBND huyện đã tăng cường chỉ đạo các ban ngành chức năng và UBND xã, thị trấn triển khai các biện pháp quản lý hoạt động hành nghề trên địa bàn đảm bảo tính thường xuyên, liên tục và hiệu quả. Chú trọng đến hoạt động kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là đối với cơ sở hành nghề không phép. Năm 2019, số cơ sở được kiểm tra là 132 cơ sở, trong đó số vi phạm bị xử lý 4 cơ sở hành nghề dược phạt tiền 14.000.000 đồng, lỗi vi phạm chủ yếu giấy chứng nhận thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc được cấp đã hết hiệu lực. Trong 06 tháng đầu năm 2020, số cơ sở được kiểm tra là 62 cơ sở, trong đó số vi phạm bị xử lý 6 cơ sở hành nghề y, dược lỗi vi phạm (giấy chứng nhận thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc được cấp đã hết hiệu lực, không thực hiện việc theo dõi mua, bán thuốc theo quy định, để lẫn sản phẩm không phải là cùng với thuốc), xử phạt 17.250.000 đồng.

   Đoàn khảo sát tại một Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt trên địa bàn huyện

  Hàng năm, UBND huyện chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Sở Y tế tổ chức các lớp tập huấn văn bản quy phạm pháp luật về hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập và người hành nghề trong trung tâm Y tế trên địa bàn huyện. Đồng thời tập huấn các Văn bản quy phạm pháp luật về hành nghề kinh doanh dược cho người hành nghề kinh doanh dược (kể cả người quản lý tủ thuốc trạm y tế xã, thị trấn) trên địa bàn huyện.

    Đoàn khảo sát tại một nhà thuốc

   Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế của Đoàn giám sát cho thấy, tình hình hoạt động của một số cơ sở y dược tư nhân còn vi phạm quy định của pháp luật như: Một số mặt hàng không có hóa đơn, chứng từ và không có trong danh mục niêm yết giá; hàng hóa sắp xếp chưa phù hợp, thuốc kiểm soát đặc biệt chưa được quản lý riêng theo quy định; phần mềm quản lý dược tại các cơ sở bán lẻ thuốc hoạt động chưa hiệu quả do chủ cơ sở không nhập dữ liệu hoặc nhập không đầy đủ; một số thuốc bày bán đã hết hạn sử dụng; cơ sở khám chữa bệnh chưa cung cấp được giấy chứng nhận cập nhật kiến thức y khoa liên tục của y, bác sĩ… Ngoài ra, theo báo cáo của UBND huyện, hầu hết các cơ sở hành nghề đều có quy mô nhỏ, lẻ; việc đầu tư nguồn lực còn hạn chế; các cơ sở mới chỉ cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh thông thường, chưa có các chuyên khoa sâu, dịch vụ chưa đa dạng, chưa có dịch vụ chất lượng cao, chưa thực sự tạo ra thu hút của người dân về chất lượng dịch vụ. Về nguồn nhân lực, chưa có các bác sĩ có tay nghề cao, chuyên sâu, chủ yếu là đội ngũ nhân viên y tế trẻ, ít có kinh nghiệm. Số nhân viên làm việc tại các đơn vị y tế công lập chỉ đăng ký ngoài giờ hành chính, thời điểm hành nghề, cung cấp dịch vụ không đảm bảo việc thường xuyên, liên tục kịp thời. Trên cơ sở kết quả khảo sát tại huyện Trảng Bom, Đoàn giám sát đã nhắc nhở các cơ sở nghiêm túc thực hiện theo quy định của pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh, kinh doanh dược; trong ngày tới Đoàn sẽ tiếp tục có buổi khảo sát một số cơ sở y, dược tư nhân trên địa bàn thành phố Biên Hòa, sau đó, đoàn sẽ có buổi giám sát trực tiếp với Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố.

  Đức Thể

  Nguồn: hdnd.dongnai.gov.vn


  Bản đồ

  bản đồ