Ngày 10-8, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh và Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

  Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh tặng quà cho Bệnh viện dã chiến số 3

  Báo cáo với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BS. Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Nai) cho biết, từ đợt dịch thứ 4 đến nay, đặc biệt là từ giữa tháng 6-2021 đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có những diễn biến rất phức tạp, khó lường. Tỉnh đang phải đối mặt với việc số ca bệnh tăng vượt khả năng xét nghiệm dẫn đến chậm xác định ca bệnh, chậm bóc tách ca dương tính trong cộng đồng. Bên cạnh đó, việc không chuẩn bị kịp các khu điều trị nên có nhiều ca dương tính chưa được đưa đi ngay. Nhân lực y tế thiếu không đủ để truy vết, điều tra, xét nghiệm, đưa các ca dương tính đi điều trị nên dẫn đến lây lan thứ phát, dây dưa sâu trong cộng đồng. CDC Đồng Nai đang lên kế hoạch để quét sạch F0 trong cộng đồng với hơn 2 triệu mẫu xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Một khó khăn nữa trong công tác phòng, chống dịch là quản lý công tác phong tỏa, cách ly bên trong chưa chặt. Công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh còn chậm. Đến nay tỉnh mới tiêm được hơn 100 ngàn liều vaccine, còn gần 200 ngàn liều vaccine chưa được tiêm. Có thể tiêm cuốn chiếu theo địa bàn hoặc tiêm cho đối tượng nguy cơ cao đến nguy cơ thấp. Nguy cơ cao nhất hiện nay là các doanh nghiệp và khu nhà trọ. Về công tác điều trị, tỉnh hiện có 7,6 ngàn giường bệnh, trong đó 5,6 ngàn giường của các bệnh viện dã chiến, đang đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến thứ 10 và 11 để nâng công suất điều trị lên 8 ngàn giường bệnh. Tỉnh đã yêu cầu các địa phương phải thành lập các khu cách ly để chăm sóc, điều trị các bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng. Như vậy, tổng công suất tiếp nhận của tỉnh có thể lên đến 20 ngàn giường. Tuy nhiên, so với tốc độ lây lan của dịch bệnh thì tốc độ thành lập các bệnh viện dã chiến chưa đáp ứng được, đặc biệt là giường để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. 

  Lãnh đạo CDC Đồng Nai báo cáo tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

  Trước những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo, ngành Y tế cần suy nghĩ để đưa ra các giải pháp, bằng mọi cách để tăng tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, UBND tỉnh cần chỉ đạo, tính toán ngay không gian để chăm sóc bệnh nhân nặng, bệnh nhân không triệu chứng. Có thể huy động các trường học, trung tâm văn hóa… để đưa vào sử dụng ngay. Cùng với đó cũng phải tính toán huy động đội ngũ nguồn nhân lực để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, ngành Y tế cần lập ngay kế hoạch để bổ sung máy thở đáp ứng phương án có thêm nhiều ca F0 để tránh bị động khi có tình huống xảy ra. Bí thư Tỉnh ủy biểu dương tinh thần trách nhiệm, nỗ lực lớn của đội ngũ cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong thời gian qua và trao tặng phần quà cho tập thể cán bộ, nhân viên của CDC Đồng Nai. Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 3 tại Trường đại học Mở TP.HCM cơ sở 2 đóng ở P.Long Bình Tân, TP.Biên Hoà. Việt Anh. Nguồn: dongnai.gov.vn


  Bản đồ

  bản đồ