Cách đây không lâu Bộ xây dựng đã bác bỏ đề xuất cho xây dựng căn hộ thí điểm có diện tích 25 m2 của hiệp hội bất động sản tại TPHCM. Với lo ngại sẽ hình thành các khu ổ chuột nếu cho phép nhà đầu tư xây dựng mô hình căn hộ quá nhỏ này cho nên vừa qua cả bộ xây dựng và lãnh đạo TPHCM không cho phép xây dựng các căn hộ nhỏ như thế. Thời gian gần đây vấn đề này gây tranh cãi gay gắt giữa các doanh nghiệp và lãnh đạo thành phố.

  Tuy nhiên gần đây Bộ xây dựng đã cho phép công ty Đất Lành xây dựng thí điểm loại hình căn hộ này. Theo quy định này thì diện tích tối thiểu cho căn hộ là nhà ở thương mại là 45m2 và nhà ở xã hội là 25m2. Trong khi lãnh đạo TPHCM cấm xây dựng mô hình căn hộ với diện tích nhỏ thì Bộ xây dựng cho rằng với mật độ dân cư khá đông thì TPHCM có thể cho xây dựng mô hình này với tỷ lệ giới hạn nhất định.

  Theo Bộ xây dựng áp dụng mục tiêu chiến lược phát triển của TP vào năm 2020 diện tích mặt sàn tối thiểu cho 1 người là khoảng 8m2 như vậy căn hộ 25m2 là hoàn toàn có thể xây dựng. Đặc biệt mô hình này còn tạo điều kiện cho những lao động có thu nhập thấp có thể an cư tại TP. Đối với thông lệ quốc tế thì nhà ở 25m2 cũng hoàn toàn phù hợp. Hơn nữa các khu “ổ chuột” được hình thành không hoàn toàn do diện tích nhỏ.

   

  Giải quyết nhà ở cho người có thu nhập thấp là việc tạm thời, nhiều ý kiến cho rằng các nhà đầu tư nên thiết kế xen kẽ với các căn hộ có nhiều diện tích khác nhau. Làm như vậy để người dân có thể thay đổi diện tích sinh sống khi có nhu cầu. Ngoài ra với nhiều diện tích khác nhau sẽ tạo nên môi trường sống đa dạng hạn chế phát sinh khu “ổ chuột”. Khu dân cư kém chất lượng được hình thành dựa trên rất nhiều yếu tố như: chất lượng xây dựng không đảm bảo, dịch vụ về quản lý tòa nhà không tốt,ý thức sống của người dân chưa cao, uy tín của chủ đầu tư.

  Nhìn ra thế giới, ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc…các căn hộ ở thành phố lớn các nước này có diện tích chỉ từ 10-20m2 nhưng tiện nghi đầy đủ, dịch vụ rất tốt và ý thức người dân khá cao… từ đó tạo ra các khu đô thị tuy chật hẹp nhưng vẫn văn minh, sạch sẽ.


  Bản đồ

  bản đồ