Những năm gần đây trên thị trường bất động sản đặc biệt là các tập đoàn đầu tư bất động sản tầm cỡ thường thành lập các công ty con hoặc công ty liện kết nhằm đầu tư, mua bán, chuyển nhượng, xây dựng các dự án. Vậy với hình thức như vậy thì mục đích chính của họ là gì?

  Hiện nay các tập đoàn tầm cỡ như Novaland Group,Đất Xanh Group, Hưng Thịnh, Kim Oanh, Tín Nghĩa…lần lượt cho ra đời hàng loạt công ty con và công ty liên kết. Trong đó nổi bất là tập đoàn Novaland Group với quy mô thức hiện nhiều dự án lớn phủ khắ cả nước với đa dạng phân khúc và chủng loại khác nhau. Với tổng số 42 công ty con và công ty liên kết và đang thực hiện khoảng 36 dự án bất động sản trên cả nước. Kế đến là tập đoàn Đất Xanh với khoảng 13 công ty con và 5 công ty liên kết.

  Mục đích chủ yếu là chia nhỏ phạm quản lý, hân chia trách nhiệm rõ ràng nhằm hạn chế rủi ro, dễ dàng quản lý sổ sách, chuyển nhượng dự án dễ dàng. Ngoài ra nếu công ty con hoạt động không tốt có thể bán lại cho bên thứ ba.

  + pp lý riêng biệt, các hoạt động về tài chính riêng biệt.

  Các công ty con được thành lập nhằm thực hiện dự án với đầy đủ tư cách pháp nhân, tài sản riêng biệt chịu sự kiểm soát bởi luất pháp. Sổ sách riêng biệt và có nghĩa vụ đóng thuế như các công ty bình thường khác. Do đó các tập đoàn lớn thường thành lập các công ty con để dễ dàng quản lý và tách biệt tài sản, sổ sách, chi phí và nguồn vốn.

  + Chia nhỏ trách nhiệm hạn chế rủi ro cho công ty mẹ

  Thông thường các công ty con được thành lập dưới hình thức công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn cho nên khi có rủi ro xảy ra công ty mẹ chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi góp vốn hay số cổ phần mà mình sở hữu. Ngoài ra doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm với chủ nợ, không liên quan đến công ty mẹ hay các dự án khác trong tập đoàn.

  +Nhanh chóng, dễ dàng khi muốn chuyển nhượng dự án.

  Khi muốn chuyển nhượng dự án hay bán công ty con thì mọi thủ tục cũng như tranh chấp về nghĩa vụ được giải quyết nhanh chóng, dễ dàng hơn mà không ảnh hưởng đến cả tập đoàn. Ngoài ra nếu chuyển nhượng dự án theo hình thức chuyển nhượng vốn thì việc hạch toán sẽ thuận lợi hơn nhiều.

  Dự án riêng lẻ, bộ máy cơ cấu riêng lẻ, hạch toán riêng lẻ là biện pháp tốt nhất đối với các tập đoàn lớn khi dự án bị trục trặc sẽ không ảnh hưởng đến các dự án còn lại. Khi muốn chuyển nhượng công ty mẹ chỉ cần chuyển nhượng vốn hoặc cố phần cho nhà đầu tư mới mà không cần hạch toán sổ sách phức tạp.


  Bản đồ

  bản đồ