Ngày 11-6, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với một số tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

    Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chủ trì tại điểm cầu Đồng Nai, cùng dự còn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bảo và lãnh đạo một số sở, ngành. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng báo cáo tại cuộc họp Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đợt dịch lần thứ 4 này ngoài ổ lây nhiễm phức tạp của Hội truyền giáo ở TP.Hồ Chí Minh thì lo ngại nhất là dịch xuất hiện trong khu công nghiệp với mức độ lây lan nhanh. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải đặt ra mục tiêu cố gắng không để dịch bệnh lọt vào khu công nghiệp. Trường hợp nếu có ca bệnh lọt vào khu công nghiệp phải phát hiện nhanh trong vòng 3 ngày. Phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế hằng ngày, cập nhật sức khỏe của tất cả người lao động làm việc trong khu công nghiệp. Bất kỳ ai có triệu chứng của bệnh đường hô hấp phải được phát hiện và xử lý ngay lập tức. Việc khoanh vùng dập dịch là do các địa phương tự quyết định, nhưng tránh trường hợp khoanh vùng rộng nhưng bên trong kiểm soát lỏng lẻo dẫn đến lây chéo vẫn gia tăng. Khoanh vùng gọn nhất có thể để đảm bảo mục tiêu kép. .

    Quang cảnh buổi họp trực tuyến Về xét nghiệm, các địa phương phải chuẩn bị máy móc cần thiết để thực hiện xét nghiệm với công suất lớn, cho kết quả nhanh trong điều kiện cần thiết. Các tỉnh, thành chưa có dịch cần phải nghiêm túc đảm bảo an toàn phòng dịch trong doanh nghiệp. Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh và đồng ý với phương án doanh nghiệp nào không đảm bảo an toàn dứt khoát yêu cầu tạm dừng hoạt động đến khi an toàn. Công tác cập nhật dữ liệu trên bản đồ phải nhanh, không chỉ cập nhận F0 và F1 mà phải cập nhật cả đến F2, F3. Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện cơ bản được kiểm soát tốt, lực lượng y tế rất tập trung, các tổ Covid cộng đồng hoạt động tích cực. Tính từ thời điểm có dịch đến nay Đồng Nai có 32 ca bệnh, đã có 30 ca được chữa khỏi và xuất viện. Các ca nhiễm chủ yếu là nhập cảnh từ nước ngoài về ở các khu cách ly tập trung, chỉ có 4 ca lây trong cộng đồng nhưng đã được kiểm soát nên không lây rộng ra cộng đồng. Báo cáo về năng lực xét nghiệm, Chủ tịch UBND tỉnh cho hay, mỗi ngày Đồng Nai có thể xét nghiệm 5 ngàn mẫu đơn hoặc 30 ngàn mẫu gộp. Đồng Nai đang mua thêm máy xét nghiệm sẽ nâng công suất xét nghiệm lên khoảng 50 ngàn mẫu gộp/ngày. Toàn tỉnh hiện có 3 ngàn giường ở các khu cách ly, tỉnh cũng yêu cầu tất cả các huyện, thành phố phải có khu cách ly riêng để đảm bảo khi dịch bùng phát; trong trường hợp đột xuất sẽ tận dụng các trường học, ký túc xá làm khu cách ly. Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tăng số lượng phân bổ vaccine cho Đồng Nai bởi tỉnh có số lượng công nhân đông cần ưu tiên tiêm phòng, cùng với đó là lo ngại việc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở TP.Hồ Chí Minh nguy cơ lây lan sang Đồng Nai vào các khu công nghiệp. Đồng Nai cũng kiến nghị tạm dừng đưa người cách ly trên các chuyến bay từ nước ngoài do Quân khu 7 phân bổ về để tỉnh tập trung cách ly các trường hợp F1 trên địa bàn hiện đã rất đông. Quốc Khánh 

    Nguồn: dongnai.gov.vn


    Bản đồ

    bản đồ