Bán đất Biên Hòa

  Phân khúc nhà ở xã hội cho thuê hiện đang nóng lên nhu cầu khách hàng trước thực trạng nguồn cung hạn chế do các chủ đầu tư BĐS chưa quan tâm nhiều đến sản phẩm này.

  Thị trường hiện nay khan hiếm nhà ở xã hội cho thuê. Tại Hà Nội, quỹ nhà ở này chiếm 14% trong tổng số 6,3% tổng số hộ sở hữu nhà ở xã hội trên phạm vi cả nước.

  Bởi vậy, dự thảo của Nghi định quản lí và phát triển nhà ở xã hội  được đưa ra, theo dự thảo này thì 20% đất của các dự án khu đo thị mới và dự án nhà ở từ 10 ha trở lên sẽ ưu tiên cho nhà ở xã hội.

   

  cho-thue-nha-o-xa-hoi-dang-phat-trien-nhanh

  cho-thue-nha-o-xa-hoi-dang-phat-trien-nhanh

  Quá trình thẩm định hồ sơ sẽ không ưu tiên người thu nhập thấp do ít an toàn tài chính. Các đối tượng thu nhập khá hơn sẽ được bốc thăm để thuê nhà. Như vậy, lượng khách hàng nghèo khó có cơ hội tiếp cận nguồn hàng này là rất nhiều và đang rất cần sự quan tâm của xã hội.Chi tiết, tại Hà nội đang khan hiếm mặt hàng nhà ở xã hội cho thuê. Nhà ở xã hội Đại Kim vừa tung ra thị trường dịch vụ cho thuê, mặc dù thời hạn nhận hồ sơ đang dài nhưng số hồ sơ đã vượt quá chỉ tiêu: 200 hồ sơ/136 căn cho thuê. Như vậy, nhiều hồ sơ sẽ bị loại, chủ nhân không thuê được nhà. Phần lớn khách hàng ở đây là công nhân các khu công nghiệp mới, không đủ vốn để mua nhà, mong muốn được thuê nhà giá rẻ để ổn định cuộc sống là rất lớn.

  Lí do thực sự nguồn cung hiếm là do lợi nhuận của phân khúc nhà ở xã hội cho thuê còn thấp, các nhà đầu tư chưa mặn mà với nó. Muốn phát triển phân khúc này, cân bằng nguồn cung với cầu thì nhà nước cần có chính sách hỗ trợ người dân cũng như doanh nghiệp như hỗ trợ lãi suất vay vốn, thủ tục pháp lí cũng như tiêu chuẩn thiết kế và diện tích cần đưa ra một cách phù hợp, cụ thể, rõ ràng.

  Nếu trước đây người dân một mực vay mượn và bằng mọi cách để có được căn hộ riêng nhanh nhất thì nay họ cần nhận thức giai đoạn khó khăn sẽ thuê nhà giá rẻ, tiếp đến thuê căn tốt hơn và khi có đủ vốn sẽ là sở hữu nguyên một căn phù hợp nhất.

  Như vậy, nhà ở xã hội cho thuê cần được quan tâm phát triển phù hợp đồng thời với đổi mới tư tưởng, thói quen của người dân giúp ổn định kinh tế, xã hội.

  (Theo Pháp luật & Xã hội Online)

   


  Bản đồ

  bản đồ