Thời gian gần đây tại các thành phố lớn khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp thì các hộ gia đình hay chủ đầu tư nhỏ có quỹ đất trống vừa phải trong lòng thành phố đã xây dựng các chung cư mini cao tầng. Nắm được nhu cầu chỗ ở của các cặp vợ chồng trẻ hay người có thu nhập trung bình hoặc thấp thì giá thành từ 500 đến 900 triệu/căn là rất được chuộng. Xét cho cùng những chung cư mini này đều có vị trí thuận lợi cho việc đi lại, làm ăn buôn bán nên gần đây thị trường này đang rất “sốt”.

   

  Các chủ đầu tư nhận được tín hiệu từ thị trường đã không ngần ngại bỏ số tiền lớn xây dựng theo nhu cầu khách hàng với đầy đủ sản phẩm với thiết kế thuận lợi từ 30-70m2. Dễ bán, thu hồi vốn đầu tư nhanh chóng, kiếm lãi khá cao cho nên chung cư mini đang được giới đầu tư “săn” đất để xây dựng rầm rộ.

   

  Thực tế cho thấy với điện tích đất không lớn nhưng thiết kế số tầng cao quá quy định sẽ không đảm bảo an toàn cho người dân. Hơn nữa nếu người dân tập trung sinh sống ở trung tâm thành phố quá nhiều thì nạn kẹt xe, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

   

   

  Chung cư mini hầu hết về mặt pháp lý thì chỉ có chung một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chủ đầu tư hay chủ gia đình. Mặc dù khi bán căn hộ thì chủ đầu tư hứa sẽ làm sổ hồng riêng cho từng gia đình. Bất chấp pháp luật các chung cư mini tự ý xây thêm tầng, xây dựng sai thiết kế, vi phạm mật độ xây dựng cho nên rất ít chung cư được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho từng hộ gia đình. Do xây dựng kiếm lời cho nên chất lượng công trình nhà cửa cũng như an ninh không được đảm bảo.

  Trên thực tế nhiều hộ gia đình vì ham giá rẻ đã dở khóc dở cười khi ở cũng không được mà bán cũng không xong. Nhiều khách hàng mua căn hộ tại chung cư mini không có giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ khi muốn bán cũng rất khó khăn khi mọi thứ đều phụ thuộc dài hạn vào chủ đầu tư.

  Trước những lời quảng cáo hấp dẫn mọi người nên cảnh giác để có lựa chọn cho gia đình một nơi an cư thật hợp lý. Hiện nay pháp luật cũng chưa có quy định cụ thể cho loại hình chung cư mini này.

   


  Bản đồ

  bản đồ