Đa số các hộ gia đình, quán ăn, nhà hàng, trường học bán trú, các bếp ăn công nghiệp… đều sử dụng khí gas để nấu ăn hàng ngày. Tuy nhiên, kiến thức và kỹ năng xử lý sự cố khi sử dụng gas của nhiều người vẫn còn rất hạn chế và rất chủ quan dẫn đến xảy ra rất nhiều vụ cháy, nổ liên quan đến rò rỉ khí gas gây chết người và thiệt hại lớn về tài sản. Để tránh các vụ tai nạn thương tâm có thể xảy ra, Công an tỉnh khuyến cáo người dân một số biện pháp xử lý tình huống rò rỉ khí gas và phòng cháy, chữa cháy gas như sau:

  Hiện trường một vụ nổ khí Gas * Xử lý tình huống rò rỉ khí gas:

  Bước thứ nhất: Khi mở cửa để ra, vào hoặc mở các cửa sổ để thông gió phải mở thật nhẹ nhàng vì bản lề các cánh cửa thường làm bằng kim loại để lâu ngày dễ bị hoen gỉ, nếu chúng ta đẩy mạnh cánh cửa sẽ gây ra hiện tượng ma sát, tạo tia lửa giữa hai vật liệu bằng kim loại tạo nguồn nhiệt gây cháy, nổ. Bản lề cửa bị hoen gỉ khi tác động mạnh rất dễ gây ma sát tạo nguồn nhiệt Mở cửa để thông gió tự nhiên

  Bước thứ hai: Khóa chặt van của bình gas, quá trình xử lý khí gas không được kích hoạt các thiết bị tạo ra tia lửa như: bật/tắt công tắc bóng đèn, cầu dao, điện thoại, đèn pin, hộp quẹt… để soi sáng, không được cắm quạt điện để thổi khí gas ra bên ngoài. Bước thứ ba: Dùng quạt nan làm từ cây cỏ hoặc bìa các tông (tuyệt đối không sử dụng các vật liệu bằng kim loại) quạt xuôi theo cánh cửa, sát mặt đất cho tới khi không còn ngửi thấy mùi khí gas. Lưu ý: Phải quạt sát mặt đất vì khí gas nặng hơn không khí, khi thoát ra ngoài sẽ lơ lửng trên mặt đất và khi ngửi thấy mùi khí gas nghĩa là lượng khí gas đã rò rỉ ra bên ngoài môi trường chiếm ít nhất 30% thể tích căn phòng, với ngưỡng 30% này thì chỉ cần một tia lửa nhỏ khí gas sẽ lập tức phát nổ ngay, chính vì vậy nghiêm cấm kích hoạt bất kỳ một phương tiện nào phát ra tia lửa.

  Bước thứ tư: Kiểm tra bếp gas, đường ống dẫn khí gas, van khóa và liên hệ cửa hàng gas đến để kiểm tra sửa chữa. Lưu ý: Trường hợp khi chúng ta đi từ trong nhà ra ngoài phải thông báo hết cho mọi người trong nhà bình tĩnh đi ra ngoài rồi mới vào xử lý khí gas. Nếu chúng ta không đủ bình tĩnh để xử lý khí gas thì nhanh chóng di chuyển ra ngoài nhà đến vị trí an toàn, sau đó gọi lực lượng chữa cháy và CNCH chuyên nghiệp qua số 114 để được trợ giúp. * Các biện pháp phòng cháy, chữa cháy khí gas: – Cần trang bị thiết bị cảnh báo khí gas và bình chữa cháy xách tay tại chỗ, để kịp thời phát hiện xử lý kịp thời khi khí gas rò rỉ ra bên ngoài và đảm bảo chữa cháy tại chỗ khi gặp sự cố cháy, nổ xảy ra. – Khi mua bếp gas, bình gas và các phụ kiện nên chọn hàng chính hãng, bao gồm các thiết bị an toàn như: Rơle an toàn khi tắt lửa và an toàn khi quá nhiệt. Khi bếp gas có vấn đề nếu không biết cách xử lý cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật của cửa hàng gas để được kiểm tra, sửa chữa; cần thay thế các dây dẫn khí gas đã quá cũ. – Thường xuyên kiểm tra dây dẫn đề phòng chuột cắn phá, khuyến cáo sử dụng các dây dẫn làm bằng kim loại. Trong quá trình sử dụng bếp, nếu thấy ngọn lửa cháy không bình thường, ngay lập tức cần phải khóa van bình gas lại và kiểm tra bếp. Sau khi lắp, thay bình gas, cần yêu cầu nhân viên thay gas kiểm tra để đảm bảo độ kín của khớp nối giữa đường ống dẫn gas với bếp, van và bình gas. – Luôn chú ý đặt bếp cao hơn bình gas, công tắc điện cần đặt xa khu vực bếp gas ít nhất 1m, trong quá trình nấu nướng cần bật hệ thống hút mùi và mở các cửa sổ thông thoáng. – Không được để bình gas nằm ngang, không dự trữ thêm bình gas, không để ống dẫn gas chạm vào bề mặt nóng của bếp. – Tắt hoàn toàn bếp và khóa chặt van bình gas khi không có người trông coi, ngừng đun nấu hoặc đi ra ngoài. – Không sử dụng bếp than đặt chung với khu vực đặt bếp gas, bên cạnh đó tuyệt đối không để các chất dễ cháy nổ như xăng, dầu, cồn, sơn, giấy, báo… gần khu vực bếp hoặc trong tủ, hộc bếp. – Khi bếp gas quá cũ, bị rỉ sét, dễ hỏng và hay sửa chữa thì cần thay thế ngay. Thường xuyên vệ sinh bếp sạch sẽ, duy trì độ nhạy của bộ phận đánh lửa không để bị ướt, dầu mỡ hay thực phẩm bám vào. – Khi nghi ngờ bếp gas bị rò rỉ tuyệt đối không dùng lửa để kiểm tra, không kiểm tra bình gas gần khu vực có nguồn nhiệt, luôn tuân thủ các điều kiện an toàn PCCC khi kiểm tra gas.

  Nguồn: congan.dongnai.gov.vn

   


  Bản đồ

  bản đồ