Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Đồng Nai vào sáng ngày 12-7 về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

  Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác những khó khăn trong công tác chống dịch COVID-19 của Đồng Nai hiện nay cần có sự hỗ trợ từ Trung ương.

  Theo đó, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, tỉnh Đồng Nai phải bằng mọi cách thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, triệt để Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; có phương án ứng phó ở mức độ cao hơn, áp dụng các biện pháp mạnh hơn bởi dịch đang diễn biến hết sức phức tạp. Cụ thể là, kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, nghiêm ngặt không chỉ ở khu công nghiệp mà cả người ra vào Đồng Nai từ các địa phương khác. Trong tỉnh phải kiểm soát chặt chẽ theo tinh thần ai ở đâu ở yên đó, nhà cách ly với nhà, thôn xóm cách ly thôn xóm, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện. Phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu ở tất cả các khâu để tránh bỏ sót ca bệnh cần phải kịp thời cách ly điều trị. Cùng với đó là kiểm soát chặt các phương tiện vận tải hàng hóa ra vào tỉnh, cần cấp thẻ đầu vào đầu ra cho các phương tiện vận tải. .jpg Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng báo cáo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và các phương án ứng phó. Tỉnh cần tập trung lực lượng và tổ chức chia ca, nhất là nhân viên y tế và ngay từ bây giờ phân bố kế hoạch hợp lý để “chiến đấu” lâu dài, bên cạnh đó phải có chế độ chính sách cho lực lượng chống dịch. Công tác chỉ huy phải thống nhất tập trung. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu đặc biệt chú trọng chăm lo đời sống cho nhân dân, người lao động, đảm bảo không ai thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu cầu cần thiết, nhất là các nhu yếu phẩm thiết yếu cần phải tổ chức lưu thông tốt. Không được để người lao động nghèo, gia đình chính sách thiếu đói. “Vấn đề an sinh xã hội phải được đảm bảo vì an sinh gắn với an ninh trật tự” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Cùng với đó tỉnh khẩn trương triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, nhất là người nghèo, yếu thế chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh không đi ra ngoài làm việc được. 

  Thứ trưởng Bộ Y tế GS, TS Trần Văn Thuấn báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19 và giải đáp những vướng mắc mà Đồng Nai kiến nghị. Về vấn đề xét nghiệm, cố gắng phát hiện các ca F0 nhanh, công tác tổ chức xét nghiệm tuyệt đối không để tập trung đông người để tránh lây chéo, tính toán phương án có khi xuống tận nhà dân để làm xét nghiệm. Chú ý xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm để truy vết nhanh, lưu ý khu vực đang có dịch, khu nhà trọ, khu công nghiệp, đảm bảo lực lượng y tế không quá tải. Phó Thủ tướng cũng lưu ý, trường hợp F1 điều kiện gia đình đảm bào và có ý thức tự giác, có cam kết giám sát của cộng đồng, tổ dân phố thì cho cách ly tại nhà. Phường, xã nào có đủ điều kiện cơ sở vật chất cách ly thì thực hiện cách ly F1 ở tại phường, xã, tận dụng những khu tái định cư chưa sử dụng, trường học. Đặc biệt không để lây chéo trong khu cách ly F1, đảm bảo giãn cách người cách ly với người, phòng cách ly với phòng, các khu cách ly với nhau. Tuy nhiên không được gây ra tâm lý hoang mang cho mọi người. Về công tác điều trị, Đồng Nai đã có hơn 300 ca nhiễm COVID-19, dự báo trong thời gian tới số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng cao, do đó, tỉnh phải phản ứng nhanh khoanh vùng xử lý quyết liệt mới tránh được quá tải cho ngành y tế. Bộ Y tế cũng cần dự báo tình hình cao nhất đánh giá cho đúng để xử lý hiệu quả. Bộ Y tế tổng kết từ 3 lần chống dịch trước đây và có phương án hỗ trợ tỉnh Đồng Nai trong công tác điều trị, tránh tình trạng dồn lên tuyến trên gây ra quá tải.

  Lãnh đạo Bộ Công an góp ý và chỉ đạo Công an Đồng Nai cần quyết liệt trong công tác kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19

  Đối với khu vực sản xuất, để thực hiện “mục tiêu kép” phải duy trì sản xuất, tuy nhiên những nhà máy không đủ điều kiện thì kiên quyết cho dừng hoạt động. Các doanh nghiệp cũng có phương án tạo điều kiện cho người lao động ăn nghỉ tại chỗ nơi sản xuất. Đối với công nhân trong khu công nghiệp thực hiện đưa đón phải theo dạng khép kín. Về vấn đề lưu thông hàng hóa, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh phải chủ động trong việc tổ chức lưu thông để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng cho sản xuất và các mặt hàng thiết yếu, nhất là các mặt hàng nông sản. Đối với các tiểu thương ở chợ, nhất là chợ đầu mối cần xét nghiệm nhanh, sớm trả kết quả và yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Cần phát huy vai trò của các Tổ COVID cộng đồng, kêu gọi tinh thần tương thân tương ái trong thời điểm khó khăn. Tổ cộng đồng là cực kỳ quan trọng, vì đây là nơi kiểm tra giám sát, xử lý những vi phạm.

   GS,TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pastuer chia sẻ về phương án chống dịch tại buổi làm việc Về vaccine, Bộ Y tế phân bổ vaccine cho địa phương và địa phương thực hiện tiêm tập trung có hiệu quả. Trong quá trình tiêm phải đảm bảo không để lây lan dịch bệnh vào đội ngũ y tế và đội ngũ chống dịch. Ngoài ưu tiên cho đội ngũ chống dịch thì cần tổ chức tiêm cho người lao động trong khu vực sản xuất, nhất là những đơn vị sản xuất công nghệ cao có giá trị xuất khẩu lớn.

  Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai TS,BS Phan Huy Anh Vũ báo cáo về khả năng thu dung điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 trên địa bàn Đồng Nai khi ở mức độ bản cao Công tác tuyên truyền cần tập trung để cho người dân hiểu để cảm thông và chung tay phòng, chống đại dịch, đặc biệt chấp hành tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Động viên khen thưởng kịp thời và cũng xử phạt nghiêm những trường hợp tung tin gây hoang mang cho người dân hoặc những trường hợp lơ là chống dịch. Phó thủ tướng giao Bộ Y tế xem xét giải quyết những vướng mắc cho Đồng Nai và hỗ trợ máy móc, thiết bị để tỉnh đảm bảo cho công tác chống dịch. Quốc Khánh . Nguồn: dongnai.gov.vn


  Bản đồ

  bản đồ