Trong năm 2019, thành phố Biên Hòa đã đưa vào sử dụng nhiều công trình để phục vụ cho người dân. Theo đánh giá chung, những công trình này không chỉ góp phần thay đổi diện mạo cho đô thị loại I mà qua đó còn giúp cho thành phố thuận lợi hơn khi phát triển, xây dựng đô thị thông minh, tạo tiền đề cho sự tăng trưởng của thành phố, xứng tầm là Đô thị vệ tinh cho vùng kinh tế trọng điểm phía nam, là Trung tâm kinh tế – chính trị; văn hóa – xã hội của cả tỉnh Đồng Nai trong tương lai.

  Mot goc bo ke suoi tan mai.

  Một góc bờ kè suối Tân Mai​ ​Công trình đầu tiên phải nói đến là tuyến đường Đỗ Văn Thi. Trước đây con đường chỉ là tuyến đường giao thông nhỏ, không có vỉa hè nên rất khó khăn cho các xe ô tô di chuyển qua lại ở 2 chiều. Mặc dù nhỏ nhưng con đường lại có rất nhiều di tích lịch sử, các chùa lớn. Mội dịp lễ hội, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ khiến mọi người rất khó di chuyển. Năm 2019, TP. Biên Hòa, tiến hành cho nâng cấp, mở rộng đường Đỗ Văn Thi với chiều rộng gấp 3 lần so với trước đây. Ngoài ra, tuyến đường sau khi nâng cấp còn có vỉa hè rộng thoáng được lát gạch rất khang trang, sạch sẽ. Nhờ vậy, hiện nay, việc lưu thông qua đường này của mọi người rất thuận lợi. Không chỉ đường Đỗ Văn Thi, nhiều tuyến giao thông khác cũng được chỉnh tranh, nâng cấp góp phần tạo thông thoáng cho giao thông, tăng vẻ mỹ quan và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho thành phố. Bên cạnh các công trình hạ tầng gia thông, năm qua Biên Hòa cũng nỗ lực hoàn thành việc cải tạo các dòng suối thoát nước như suối Tân Mai, Suối Bà Bột tại phường Tân Mai, làm lại hệ thống thoát nước thải trên các tuyến đường huyết mạch như: Đồng Khởi, Phạm Văn Thuận, Nguyễn Ái Quốc. Điều này góp phần giải quyết triệt để tình trạng ngập úng cục bộ mỗi khi mùa mưa đến. Ông Nguyễn Văn Nhuận- Người dân phường Tân Mai vui mừng khi năm qua thành phố hoàn thành việc xây dựng bờ kè suối Tân Mai. Việc này sẽ góp phần chống ngập úng cho rất nhiều hộ dân sinh sống tại đây. Không chỉ vậy, đường trên mặt suối góp phần tạo thuận lợi cho trong giao thông đi lại cho đồng bào giáo dân thuộc giáo xứ Tân Mai và các vùng phụ cận. Ông Nguyễn Văn Nhuận xúc động cho chúng tôi biết thêm: “Những công trình dân sinh mà thành phố đã thực hiện trong năm 2019 vừa qua trong đó có hệ thống bờ kè thuộc suối Tân Mai này thì tạo thuận lợi rất nhiều cho nhân dân ở đây về vấn đề đi lại, vệ sinh môi trường cũng như giao thông thuận lợi. Cảnh quan nơi đây sạch sẽ và thân thiện hơn. Chúng tôi mong rằng về sau này thành phố sẽ tiếp tục triển khai trồng cây xanh và duy tu bảo dưỡng thường xuyên. Xuân Canh Tý này thì nhân dân chúng tôi rất phấn khởi.”

  Thi cong cai tao he thong thoat nuoc tren duong dong khoi.

  Thi công cải tạo hệ thống thoát nước trên đường Đồng khởi Theo lãnh đạo TP. Biên Hòa, trong năm 2019, thành phố đã triển khai và hoàn thành 24/29 công trình để phục vụ cho người dân. Hiện tại, các công trình hoàn thành đã được đưa vào sử dụng và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ nhiều phía. Trong đó nổi bật là các công trình như: Chống ngập úng ở đường Đồng Khởi, Hoàng Minh Chánh và Phạm Văn Thuận. Ngoài ra, dịp cuối năm 2019, thành phố cũng đã triển khai cải tạo lại các vỉa hè xuống cấp ở một số tuyến đường lớn để góp phần thay đổi diện mạo đô thị Biên Hòa. Song song đó, trong năm qua, TP. Biên Hòa cũng đẩy mạnh việc xây dựng theo các trường học mới để góp phần xóa tình trạng học ca 3 cho thầy và trò. Trên nền tảng hạ tầng của chương trình xây dựng nông thôn mới và hạ tầng của đề án nâng cấp xã lên phường tại các địa phương vùng ven, những năm trở lại đây, các phường ngoại ô thành phố cũng có những bước tăng trưởng vượt bậc, đời sống nhân dân ngày một nâng cao hơn. Ông Phạm Anh Dũng- Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa cho chúng tôi biết thêm: “Những công trình công ích mà thành phố Biên Hòa thực hiện rong năm qua và những năm trở lại đây là những công trình nằm trong các tiêu chí thực hiện để hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới tại 06 phường vùng ven và đề án nâng cấp xã lên phường của Biên Hòa. Năm qua, nằm trong lộ trình nâng cấp đô thị theo các tiêu chí đô thị loại I- trực thuộc tỉnh thì thành phố cũng đã nhiều công trình trọng điểm như các công trình nằm trong quy hoạch. Bên cạnh đó thực hiện hoàn thiện các khu tái định cư để thực hiện các công trình trong năm tới” Lại một mùa xuân mới đã về trên mạnh đất Biên Hòa, nơi in dấu chân hơn 300 năm các bậc tiền nhân đi mở cõi. Trong những ngày xuân mới cùng nhìn lại những thành quả mà thành phố đã đạt được để thấy thêm tự hào về sự đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong chung tay xây dựng Biên Hòa văn minh hiện đại ngày hôn nay. Thực tế cho thấy, việc TP. Biên Hòa triển khai và hoàn thành nhiều công trình trong năm 2019 đã góp phần rất lớn vào việc nâng chất lượng cuộc sống của người dân, qua đó cũng giúp cho thành phố xóa bỏ các điểm đen ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thành phố. Năm 2020, với những quyết tâm và khí thế mới, tin chắc Biên Hòa sẽ lại có những bước chuyển minh vượt bậc để xứng tầm với vị trí và vai trò là đô thị trung tâm của cả tỉnh Đồng Nai trong những năm tiếp theo.

  Nguyễn Trung

  Nguồn: bienhoa.dongnai.gov.vn


  Bản đồ

  bản đồ