Sáng 19-6, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch, bệnh Covid-19 tỉnh Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ đã thông báo, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở TP.Long Khánh sau 45 ngày không có ca bệnh.

    .jpg Thông báo khẩn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về những địa điểm có liên quan đến ca nghi nhiễm. Ca nghi nhiễm là nam, tên N.D.T., 47 tuổi, ngụ tổ 8, KP. Bảo Vinh B, P.Bảo Vinh, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, làm nghề thợ hồ. Ông T. có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với ca nghi nhiễm ở TP.HCM là ông V.V.D., ngụ H.Hóc Môn, làm nghề buôn bán trái cây tại chợ đầu mối Hóc Môn, TP.HCM. Trong thời gian từ ngày 1-6 đến 13-6, hằng ngày ông D. từ TP.HCM lên ngã ba Nhà thờ KP.Bảo Vinh B, P.Bảo Vinh thu mua chôm chôm từ 5 giờ 30 phút đến 7 giờ 30 phút, rồi quay về TP.HCM ngay. Trên đường đi không ghé đâu khác trên địa bàn TP. Long Khánh. Ông T. là người phụ thu mua chôm chôm với ông D. Ngày 15-6, ông D. nói chuyện điện thoại với ông T., than người mệt mỏi, khó chịu. Ngày 18-6, ông D. đến Bệnh viện Xuyên Á, H.Củ Chi, TP.HCM khám bệnh, có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 và được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 thử bằng phương pháp PCR (hiện chưa có kết quả xét nghiệm). Theo lời khai của ông N.D.T., do phụ thu mua chôm chôm với ông D. nên ông T. tiếp xúc nhiều người dân đến bán chôm chôm. Ngoài ra, từ ngày 1-6 đến 13-6, từ 3 giờ 30 phút đến 4 giờ 30 sáng, ông T. đi bấm huyệt tại nhà ông Nguyễn Trúc Hải, địa chỉ: tổ 5, ấp 5, xã Bình Lộc, Long Khánh. (Trừ ngày 6-6 và 13-6) Từ 4 giờ 30 đến 5 giờ 30: Về nhà ăn sáng cùng gia đình tại P.Bảo Vinh, Long Khánh. Từ 5 giờ 30 phút đến 7 giờ 30, đến ngã ba Nhà thờ KP.Bảo Vinh B, P.Bảo Vinh làm thuê cho ông Dự (vận chuyển chôm chôm thu mua được lên xe tải). Tại đây tiếp xúc nhiều người đến bán chôm chôm. Từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30, đi làm thợ hồ tại tổ 6, KP.Suối Tre, P.Suối Tre, TP.Long Khánh (làm chung với 05 người). Từ 11 giờ 30 đến 13 giờ, ăn trưa tại gia đình. Từ 13 giờ đến 17 giờ đi làm thợ hồ tại tổ 6, KP.Suối Tre, P.Suối Tre, Long Khánh (làm chung với 05 người). Từ ngày 14-6 đến 17-6, ông T. tiếp tục đi bấm huyệt, đi làm thợ hồ, ăn uống, sinh hoạt tại nhà. Trong ngày 15-6, ông T. đi nhậu cùng 7 người (gồm 5 người làm cùng, chủ nhà và chủ thầu) tại 2 địa điểm ở P.Suối Tre và P.Xuân Trung. Tối ngày 15-6, bệnh nhân trở về nhà và có biểu hiện ớn lạnh, mệt mỏi. Bệnh nhân sau đó đến nhà thuốc Hưng Thịnh tại đường Ngô Quyền, P.Bảo Vinh mua thuốc. Ngày 18-6, bệnh nhân thấy ớn lạnh trong người, mệt mỏi nhiều, ho khan nên nghỉ làm. Chiều ngày 18-6, nghe ông V.V.D. thông báo có kết quả test nhanh dương tính nên ông T. đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh khám bệnh. Đến đêm ngày 18-6, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Kết quả dương tính. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạch Thái Bình nhận định, bệnh nhân nghi lây nhiễm từ đối tượng nghi nhiễm ở TP.HCM. Bệnh nhân này có thời gian dài đi lại và làm việc ở trong cộng đồng, đến nhiều nơi, tiếp xúc rất nhiều người. Các cơ quan chức năng đã xác định các mốc dịch tễ liên quan; điều tra, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm; kích hoạt các phương án phòng chống dịch trên các địa bàn liên quan. 

    Một số địa điểm có liên quan đến ca nghi nhiễm được lực lượng chức năng tiến hành kéo rào chắn, không cho người vào khu vực liên quan. Vợ bệnh nhân làm việc tại Công ty Pousung Việt Nam Kết quả điều tra có 15 trường hợp F1 tiếp xúc gần với ông T., bao gồm vợ, con, những người làm cùng, chủ nhà, chủ thầu xây dựng. Ngoài ra, có 15 trường hợp F2 khác. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành phong tỏa, khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định những địa điểm sau: Phong tỏa khu vực chợ trái cây từ ngã ba Nhà thờ Bảo Vinh đến đoạn đường ngay nhà bệnh nhân (từ giao lộ đường Ngô Quyền và đường 9 tháng 4 cho đến hết trường học đang xây dựng), P.Bảo Vinh, Long Khánh. Từ ngã ba đường Bình Lộc – Suối Tre và đường số 25 cho đến hết đường số 10, P.Suối Tre, Long Khánh Đóng cửa quán nhậu – bánh canh cá lóc tại số nhà 19, đường Suối Tre – Bình Lộc, KP.Suối Tre, P.Suối Tre, Long Khánh. Đóng cửa quán nhậu tại 75 Khổng Tử, KP.1, P.Xuân Trung, Long Khánh. Đóng cửa quầy thuốc tây Hưng Thịnh, đường Ngô Quyền, P. Bảo Vinh, Long Khánh. Phong tỏa khu vực nhà trọ tại 154 phòng số 8, đường 9/4, P.Xuân Thanh, Long Khánh Tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, trong ngày 19-6 để phục vụ công tác sàng lọc, phun xịt khử trùng Cách ly điều trị đối với bệnh nhân. Cách ly tập trung đối với các trường hợp F1, F2 tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm các ngày 0, 3, 7, 14, 21. Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đối với các trường hợp F2 ít nguy cơ. Thông báo cho những người đến các địa điểm dịch tễ trên đến khai báo tại trạm y tế gần nhất. Tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đặc biệt tại ngã ba Nhà thờ Bảo Vinh B, P.Bảo Vinh, TP.Long Khánh, tránh bỏ sót đối tượng. Đáng lưu ý, trong số 15 trường hợp F1 tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm có bà T.T.M.D., là vợ của ông T. đang làm công nhân tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, H.Trảng Bom). Hằng ngày, bà D. đi làm bằng xe đưa rước của nhà xe Thanh Hương – xe 29 chỗ, chuyên chở công nhân đi làm. Trong sáng nay, Công ty TNHH Pousung Việt Nam đã thông báo công nhân tạm thời không đến công ty để thực hiện phun khử khuẩn phòng chống dịch. Đồng thời tiếp tục điều tra, truy vết những trường hợp có đi chung xe đưa rước với bà D. để xử lý, cách ly theo quy định. Bảo Ngọc. Nguồn: dongnai.gov.vn

     


    Bản đồ

    bản đồ