Có rất nhiều loại khí độc vô cùng nguy hiểm được sinh ra trong khói của đám cháy như CO, CO2, amoniac, axit hữu cơ… trong đó CO và CO2 là nguyên nhân chính gây chết người. Khi hít phải quá nhiều loại khí này, nạn nhân có thể bị ngộ độc cấp tính, khiến cơ thể tiêu hao nhiều thể lực vì thiếu oxy. Các triệu chứng do bị ngạt khói, khí độc là khó thở, mất định hướng, mất tri giác, bị bỏng, cháy da,… Ở mức độ trung bình, nạn nhân cảm thấy đau đầu dữ dội, chóng mặt, rối loạn thần kinh, buồn nôn, ngất xỉu; nặng sẽ bị ngất, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, trụy mạch và tử vong. Khói, khí độc sinh ra trong đám cháy không chỉ gây ngộ độc mà còn cản trở tầm nhìn, gây kích ứng mắt làm nạn nhân mất phương hướng rất khó khăn cho việc thoát nạn và cứu người bị nạn. Vì vậy, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Công an tỉnh Đồng Nai hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản phòng tránh ngộ độc khí trong đám cháy như sau: Sơ cứu người nhiễm độc khí – Để chống hít phải khói khí độc cần sử dụng khăn thấm nước che kín miệng và mũi lọc không khí khi hít thở. Có thể sử dụng mặt nạ chống khói nếu được trang bị trước.

  – Muốn thoát ra khỏi đám cháy, ngoài việc dùng khăn thấm nước che miệng mũi, nạn nhân phải dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy nhanh qua đám lửa ra ngoài, tránh bị cháy quần áo gây bỏng da. – Khói sinh ra luôn có xu hướng bay lên trên, không khí sạch ở phía dưới do vậy khi lượng khói phát sinh nhiều, người thoát nạn phải cúi khom người, quỳ, bò hoặc trườn ra khỏi đám cháy.

  – Nếu không nhìn thấy đường đi thì nên men theo tường, dùng tay để định hướng lối ra để tránh bị cấu kiện sụp đổ, tránh bị đám đông dẫm đạp và tìm thấy các cửa thoát hiểm. – Trước khi mở các cửa cần kiểm tra nhiệt độ của tay nắm cửa nếu tay nắm cửa nóng thì không nên mở cửa vì bên kia đang có cháy, nếu không thì phải mở từ từ và lợi dụng cánh cửa để che chắn khói khí độc vào người. – Cố gắng giữ bình tĩnh, nhanh chóng gọi điện thoại báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại: 114 để được cứu nạn kịp thời. * Kỹ năng sơ cứu người nhiễm độc khí trong đám cháy: – Nhanh chóng mở rộng cửa, làm thoáng không khí, đưa nạn nhân ra khỏi nơi nhiễm độc càng nhanh càng tốt và lưu ý đảm bảo an toàn cho người cấp cứu. Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra nhịp thở và mạch đập của nạn nhân rồi chuẩn bị hô hấp nhân tạo miệng – miệng hay miệng – mũi. – Nhanh chóng gọi người hỗ trợ, gọi cấp cứu 115. Khi được đưa đến phòng cấp cứu, nạn nhân sẽ được tiếp oxy, kiểm tra nhịp thở, mạch đập và mức độ phản ứng của nạn nhân. Cần đưa người bị nạn đến phòng cấp cứu nhanh nhất có thể để hạn chế di chứng. Nếu nạn nhân thở yếu hoặc bất tỉnh, cần phải hà hơi thổi ngạt, nặng hơn thì đặt ống thở nội khí quản./.

  Hoàng Đạo

  Nguồn: congan.dongnai.gov.vn


  Bản đồ

  bản đồ