Ngày 20/4/2021, tại Trụ sở khối Nhà nước tỉnh, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận khung về hợp tác kinh tế giữa UBND tỉnh Đồng Nai với Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai – Nhật Bản (METI- Kansai) theo hình thức trực tuyến. 

  Quang cảnh Lễ ký kết trực tuyến tại Đồng Nai Tham dự Lễ ký kết trực tuyến có ông Cao Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và Lãnh đạo các Sở, ban ngành: Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; Sở Ngoại vụ; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Công Thương; Sở Nội vụ; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và một số Trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Về phía METI – Kansai, có sự tham dự của ông Takeshi Yonemura, Cục trưởng Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai, đại diện các cơ quan chuyên môn của Cục METI – Kansai. Phát biểu tại Lễ ký kết trực tuyến, ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh Đồng Nai đã thu hút 45 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào với 1.534 dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 31,8 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản có 262 dự án và tổng vốn đầu tư gần 4,9 tỷ USD, đứng thứ ba trong các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh. Trong thời gian qua, hai bên đã tích cực triển khai các nội dung ký kết và đã đạt được những kết quả tốt đẹp, giúp nâng cao chất lượng môi trường đầu tư của tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, góp phần vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế giữa Đồng Nai và Vùng Kansai. Xây dựng và tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế bền vững giữa hai bên. Hai bên đã phối hợp thành lập Bàn Kansai để hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đồng Nai và hoạt động của Bàn Kansai rất hiệu quả trong việc kết nối thông tin, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh có hiệu quả tại tỉnh Đồng Nai. Tiếp theo, ông Takeshi Yonemura, Cục trưởng Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai cho biết Chính phủ Nhật Bản đang thiết lập lại chuỗi cung ứng, Việt Nam là nước có triển vọng được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư vào nhất. Do đó, những năm gần đây, số lượng dự án của doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam tăng cao. Đồng Nai là điểm đến được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chọn lựa, trong thời gian qua tỉnh Đồng Nai đã thành lập Bàn Kansai hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tư vấn các thủ tục đầu tư, kinh doanh, giảm bớt thời gian, chi phí đi lại cho doanh nghiệp Nhật Bản giúp cho việc đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Nản tại Đồng Nai được hiệu quả hơn.

  Hai bên chụp ảnh lưu niệm Việc ký kết giữa Hai bên sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung cũng như giữa tỉnh Đồng Nai với các doanh nghiệp Vùng Kansai (Nhật Bản) nói riêng. Bản Thỏa thuận giữa Hai bên bao gồm các nội dung: Hợp tác phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; Hợp tác đào tạo và cung cấp nhân lực cho ngành công nghiệp; Hợp tác kinh tế trong lĩnh vực môi trường, tiết kiệm năng lượng và sẽ có giá trị trong 03 năm kể từ ngày ký./. QUANG TUẤN 

  Nguồn: ngoaivu.dongnai.gov.vn

   


  Bản đồ

  bản đồ