Bỏ lại những bộn bề, tấp nập chốn đô thị xa hoa lộng lẫy, ta về với núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ. Chạy xe băng băng qua những con đèo khúc khuỷu để cảm nhận được cái lạnh thấu xương thịt. Khám phá Măng Đen vốn chẳng có điểm dừng, còn đường là xe còn chạy, có đường là xe lăn bánh. Đến với nơi đây bạn sẽ được đi trên những con đường quanh co uốn lượn, hai bên là những rặng thông xanh mát, hoa lan rừng tỏa hương thơm nhẹ nhẹ.

  Sông Đăk S’Nghé Nơi đây nổi tiếng với khu sinh thái hoang sơn nguyên bản và còn lưu giữ trong mình được nhiều thảm thực vật, động vật phong phú, đa dạng về chủng loại. Măng Đen có bảy hồ ba thác đặc sắc như: Đăk Ke, Pa sỹ, Lô Ba, hồ Toong Đam, Toong Zơri, Toong Pô… Đến với Măng Đen bạn sẽ được đi trên những con đường quanh co uốn lượn, hai bên là những rặng thông xanh mát, hoa lan rừng tỏa hương thơm nhẹ nhẹ. Vào những buổi sáng sớm tinh mơ, khi đồi thông còn đang ngái ngủ, thời tiết se se lạnh. Bạn có thể đứng ở đây phóng tầm mắt ngắm nhìn mặt trời đang dần ló rạng, đỏ rực cả một khoảng trời. Những giọt sương mai khẽ rơi tý tách trên vòm thông xuống mặt đường. Quang cảnh lúc này thật nên thơ trữ tình.

  Cầu treo đi vào ngôi làng tí hon Đi qua một chiếc cầu treo sắt bắc qua sông, phía xa xa ngôi làng hiện ra như thể một xứ sở thần tiên nào đó, tách biệt với thế giới xung quanh… Ẩn sâu bên trong thung lũng được bao quanh bởi núi và rừng, ngôi làng không tên nhỏ bé chúng tôi thường gọi là “Ngôi làng Tí Hon” hiện ra trước mắt như một bức tranh trong truyện cổ tích. Đúng như tên gọi, ngôi làng nho nhỏ, xinh xinh được bao quanh bởi núi rừng xanh thẳm, của cỏ cây nằm bên cạnh một sông có tên Đăk S’Nhgé.

  Thung lũng-Ruộng bậc thang Nằm ở dưới chân núi Ngọc Lễ là những thửa ruộng bậc thang bên triền đồi là những kho lúa nho nhỏ, xinh xinh của người dân đồng bào Xơ Đăng – Mơ Nâm. Phía xa xa giáp bìa rừng, trên bãi đất trống xanh mướt một màu xanh mơn mởn có những chú trâu đang gặm cỏ, những khe suối len lỏi, vắt ngang, vắt dọc. “Ngôi làng Tí Hon” hóa thành một địa điểm tham quan thú vị, tuyệt vời cho những chuyến camping/cắm trại cuối tuần cùng bạn bè và gia đình. Bài và ảnh: Bích Thảo. Nguồn: vietnamtourism.gov.vn

   


  Bản đồ

  bản đồ