Bán đất Biên Hòa

  Bán đất Biên Hòa Theo lí thì phí dịch vụ và của loại nhà ở xã hội sẽ rẻ hơn nhà ở thương mại vì có sự hỗ trợ từ nhà nước nhưng tại Hà Nội điều này lại xảy ra ngược lại ở một số nơi. Trong khi hạ tầng tiện ích còn thiếu thốn mà còn mang tên nhà ở xã hội lại thu phí cao thì việc người dân bức xúc là đương nhiên.

  Tòa Rice City, thuộc khu Tây Nam Linh Đàm là một ví dụ. Tại đây, người dân phải trả đến 3.500 đồng phí dịch vụ cho mỗi m2; giá điện lên tới 2.914 đồng/ số cho kinh doanh; 14,5ngàn đồng/m3 nước; gửi xe máy 100 ngàn đồng/tháng; ô tô gửi là 800 ngàn đồng/tháng. Tính sơ thì mỗi căn hộ tầm 50m2 sẽ chi hết gần 1 triệu đồng/tháng cho các khoản này. Giá như vậy là đắt so với thu nhập cư dân và tiện ích dự án.

   

  Cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn trong khi phí dịch vụ cao ở một số dự án nhà ở xã hội

  Cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn trong khi phí dịch vụ cao ở một số dự án nhà ở xã hội

  Một hiện tượng tương tự là khu An Bình nằm ở Bắc Từ Liêm. Tại đây, người dân cũng phải đóng nạp các khoản phí cao ngất: nước 12,7 ngàn đồng/số; điện 2.300 đồng/ số; 4 ngàn đồng/m2 phí dịch vụ và tiền gửi xe máy cũng như tại Rice City 100 ngàn đồng/tháng. Cư dân đã đòi chủ đầu tư hạ các loại phí, nâng cấp hệ thống phòng cháy và các tiện ích căn bản khác.

  Nhà đất Biên Hòa

  Người dân phản ứng là đúng. Bởi vì ngay tại chung cư thương mại Linh Đàm, giá các loại phí thấp hơn hẳn hai dự án đã nêu trên. Linh Đàm có mức phí dịch vụ chỉ 1.920 đồng/m2; điện 1.484 đồng/số; nước 6.869 đồng/m3 và giá gửi xe máy rẻ hơn 20 ngàn một tháng so với hai nhà ở xã hội nói trên. Đây là một trong những minh chứng cho nghịch lí phí dịch vụ cho người thu nập thấp lại cao hơn người thu nhập trung bình và thậm chí thu nhập cao.

  Một điều cần nêu nữa là phí thu gửi xe máy quy định nhà nước là tối đa 6 chục ngàn đồng/ tháng/ xe. Các đơn vị đã thu sai quy định. Điều này không thể nói do thực tế,… là vì ngay cả chung cư cao cấp Royal City chỉ thu 40 ngàn tiền vé gửi xe máy mỗi tháng.

  Theo giải thích của đại diện ban quản lí dự án Rice City Linh Đàm thì phí cao do mật độ cư dân chưa đến 50% nên chưa thể áp dụng theo giá nhà nước.

  Còn dài để bình luận về phí đắt rẻ tại các nhà ở xã hội. Vấn đề cốt yếu là các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc, các loại phí phải phù hợp tiện ích hạ tầng và cần minh bạch thì người dân mới an cư.

  (Theo Báo Xây dựng Online)

   


  Bản đồ

  bản đồ