Sau “kỷ băng hà” đối với thị trường bất động sản vào những năm 2006-2009, thị trường này ấm dần lên và có sự lột xác rất ngoạn mục đặc biệt ở giai đoạn 2014-2017. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt về tài chính, nợ xấu vẫn còn tồn tại trong nhiều doanh nghiệp.

   

  Nợ xấu không chỉ ở các doanh nghiệp nhỏ, các doanh nghiêp tầm cỡ cũng không tránh khỏi. Hoàn Cầu một tập đoàn kinh doanh bất động sản nổi tiếng vừa bị Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) “siết nợ” bằng việc cho bán hơn 51.000m2 đất tại quận 7. Ngoài ra ngân hàng Sacombank vừa cho đấu giá khoảng gần 1.000 ha đất với giá trị ước tính khoảng 10.000 tỷ đồng tại khu công nghiệp Đức Hòa 3 của những doanh nghiệp đang mắc nợ tại ngân hàng này. Ngay cả tòa nhà nổi tiếng Saigon One Tower cũng đang bị VAMC siết nợ một số tầng.

   

  Bên cạnh đó tập đoàn Khang Thông với dự án khu vui chơi Happyland với tổng mức giá đầu tư được công bố gần 2 tỷ USD cũng bị chủ nợ định giá để chuyển nhượng.Hiện nay tại TP.HCM nói riêng có khoảng trên dưới 450 dự án “trùm mền” đã nhiều năm. Do đó trên thị trường bất động sản mới xuất hiện các công ty chuyên mua “xác” công trình rồi “tái chế”.

  Theo thống kê sơ bộ, tổng giá trị tài sản thế chấp cho các khoản vay ở các ngân hàng chủ yếu là bất động sản và các tài sản gắn liền với đất lên tới hơn 400.000 tỷ đồng. Tuy nhiên từ năm 2013-2017 đã có sự đột phá mạnh, tỷ lệ nợ xấu trong nghành tại các ngân hàng giảm từ 7% xuống còn hơn 4%.

  Từ khi công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam ra đời tưởng đây là lối rẽ cho các món nợ xấu trong nghành bất động sản. Thế nhưng trong việc xử lý nợ còn gặp nhiều cơ chế khó khăn, chồng chéo cho nên đã ra đời gần 4 năm nhưng việc xử lý nợ xấu vẫn chưa khả quan lắm. Để lưu thông trong việc xử lý nợ xấu vừa qua nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu đã được ban hành. Thông qua nghị quyết các ngân hàng có thể dễ dàng tịch thu tài sản thế chấp.

  Theo nghị quyết mới, khi thanh lý tài sản đảm bảo ngân hàng được ưu tiên trước sau đó mới đóng thuế.Trong quá trình xử lý nợ xấu, để tránh thiệt thòi cho ngân hàng vì chênh lệch giữa tài sản đảm bảo và nợ gốc, nghị quyết cho phép phân bổ lãi dự thu.

  Tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp tại ngân hàng thường có giá trị lớn song luật pháp nước ta vẫn còn chưa tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư về thị trường buôn bán tài sản đảm bảo. Nói chung quyết định 42 đã tạo môi trường thông thoáng cho việc xử lý nợ xấu nhưng tới nay nhiều tài sản đảm bảo được rao bán nhưng vẫn chưa thành công.

  Thông thường các tài sản đảm bảo cũng thường có tranh chấp, giấy tờ chưa hoàn thiện do vậy thị trường này cũng kém hấp dẫn với các nhà đầu tư.

  Ngoài ra quy định trong bất động sản còn có nhiều khó khăn vướng mắc. Ví dụ, muốn chuyển nhượng một dự án bất động sản thì cần các điều kiện như hạ tầng kỹ thuật phải đúng tiến độ, cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với dự án đang thực hiện. Nhiều dự án bất động sản là sản phẩm trong tương lai, giấy tờ pháp lý chưa đầy đủ điều này rất khó cho các ngân hàng khi thanh lý tài sản đảm bảo.


  Bản đồ

  bản đồ