Trước thực trạng quỹ đất ở ngày càng hạn hẹp và số dân sinh sống quá đông đúc ở TPHCM, mới đây UBND TPHCM đã ban hành quyết định mới nhằm quản lý chặt chẽ rõ ràng hơn về tài nguyên đất. Đồng thời cũng nới lỏng tạo điều kiện cho người dân vế vấn đề đất đai.

   

  Những điểm mới trong quyết định.

  Ngoài đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh cũng được tách thửa theo quy định mới của quyết định 60. Tuy nhiên, quyết định này không áp dụng cho một số trường hợp sau: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những mảnh đất đã có từ trước, chuyển mục dích sử dụng đất, bán nhà và đất thuộc sở hữu của nhà nước, nhà nước thu hồi một hần đất, đất đai hiến tặng cho nhà nước, tách thửa mảnh đất do tổ chức đứng tên.

  Trước đây đối với các quận trung tâm TP như: quận 1,3,4,5,6,8,10,11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình thì diện tích tối thiểu được tách thửa là 50m2 và bề ngang thửa đất tối thiểu là 4m. Theo quy định mới diện tích tối thiểu là 36m2 và bế ngang mặt tiền tối thiểu 3m.

  Các quận 2,7,9,12, Thủ Đức,Bình Tân theo quy định mới diện tích tối thiểu được tách thửa là 50m2 và bề ngang mặt tiền là 4m trở lên.

  Các huyện thuộc TP như: Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn diện tích tối thiểu là 80m2 và bề ngang mặt tiền đường là 5m.

  Đối với đất quy hoạch, không tách thửa đối với đất sử dụng hỗn hợp, đất trong diện sử dụng ngắn hạn và có kế hoạch thu hồi, sau 3 năm nếu quy hoạch chưa thực hiện thì được tách thửa.

  Việc tách thửa có quy mô lớn phải làm đường giao thông, vỉa hè cơ sở hạ tầng cần thông qua Sở quy hoạch và Kiến trúc phối hợp UBND TP xem xét theo quy định sau đó mới thực hiện.

  Đặc biệt đất nông nghiệp muốn tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, với đất trồng cây hàng năm và đất phi nông nghiệp phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 1000m2. Những thửa đất đã được phê duyệt quy hoạch thì không được phép tách thửa.

  UBND TP quy định và phân chia trách nhiệm rõ ràng về việc quản lý sau tách thửa cho các quận huyện trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, rà soát kịp thời xử lý vi phạm và báo cáo theo định kỳ. Đối với các dự án khu dân cư cần đảm bảo đúng quy định về đường giao thông, vỉa hè, hệ thống cung cấp điện nước. Cần kiểm tra nhanh chóng và kịp thời xử lý vi phạm.

   


  Bản đồ

  bản đồ