Bán đất Biên Hòa

  BĐS nào là chính chủ khi mua

  BĐS nào là chính chủ khi mua

  Xưa nay việc mua phải nhà đất không chính chủ không phải chuyện hiếm. Thông thường kiểm tra quy hoạch là khâu được nhà đầu tư quan tâm. Riêng mặt pháp lí, giấy tờ sổ đỏ vẫn còn kẽ hở để người mua mắc sai lầm.

   

  Đất Biên Hòa

  Gần đây, tại Tp HCM, một khách hàng ngụ quận 10  đã mắc bẫy này mặc dù anh ta có kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường BĐS. Khi anh tìm hiểu khu đất gần 300m2 ngay huyện Bình Chánh thì bị hấp dẫn bởi giá mềm chỉ 2 tỷ đồng. Anh tính toán trong khoảng nửa năm nữa anh sẽ kiếm được tỷ bạc lãi trên lô đất này. Thế nhưng anh ấy đã mua phải mảnh đất không chính chủ. Người bán cho anh đã bán cho một khách hàng trước đây và mượn số đỏ của người này với lí do tách thửa nhưng ông ta đã bán lô đất lần nữa. Vì thế đến nay tiền vốn 2 tỷ đồng của nhà đầu tư này phải chờ cơ quan pháp luật xử lí sau khi anh gửi đơn kiện.

  BĐS nào là chính chủ khi mua

  BĐS nào là chính chủ khi mua

  Sau đây là quy trình kiểm tra tính pháp lí khi cần mua BĐS để tránh rủi ro một cách khó tháo gỡ.

  Thứ nhất là giấy tờ đất, sổ đỏ, sổ hồng.  Bên bán phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất (bản gốc). Người mua cần so sánh hiện trạng BĐS với sơ đồ trong số đỏ.

  Thứ hai là mảnh đất có chính chủ hay không. Họ tên chủ sở hữu phải trùng với người bán (theo chứng minh nhân dân). Nếu mảnh đất đứng tên nhiều người thì người được ủy quyền có hợp pháp không và lịch sử mua bán mảnh đất như thế nào.

  Thứ ba là kiểm tra tài sản đang có tranh chấp hay không. Thủ tục này kiểm tra tại phòng tư pháp, văn phòng đăng kí quận huyện và qua cán bộ địa chính phường xã.

  Thứ tư là thông qua UBND phường xã, quận huyện để xem mảnh đất có trong diện quy hoạch hay giải tỏa gì không. Ngoài ra một số trường hợp đất đã thuộc nhóm dự phòng hoặc sẽ bị phóng hẻm cũng thiệt hại cho người mua.

  Như vậy không phải là không có giải pháp để tránh bị lừa đảo trong mua bán BĐS mà cái quan trọng là cần cẩn trọng tuân thủ quy trình xác minh thủ tục pháp lí.

  (Theo Vnexpress


  Bản đồ

  bản đồ