Một loại nước lau sàn vừa được nhóm tác giả công tác tại Trường THPT Tam Hiệp (TP. Biên Hòa) phối chế thành công từ tinh dầu thiên nhiên có tính kháng khuẩn cao, có thể đưa vào sản xuất ở quy mô thời vụ, phù hợp với trình độ kỹ thuật trong nước. Hứa hẹn đây là sản phẩm hữu dụng đối với các gia đình có trẻ nhỏ, phụ nữa có thai và những người có khả năng dị ứng với hóa chất tẩy rửa. Theo cô giáo Nguyễn Ngọc Bảo Trân, một trong ba tác giả cùng chung tay phối chế nước lau sàn cho biết, mục tiêu mà nhóm đặt ra trước hết đối với sản phẩm nước lau sàn thiên nhiên ấy là tính an toàn, tốt cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, vì vậy nhóm chúng tôi chọn sả và bưởi làm nguyên liệu chính để chiết xuất tinh dầu, đây là những nguyên liệu hoàn toàn tốt cho sức khỏe và được sử dụng cả trong công nghệ dược liệu. Hiện trên thị trường có vô số chủng loại nước lau sàn.

  Sả và vỏ bưởi được cắt nhỏ trong quá trình chiết xuất tinh dầu

  Bước đầu, khi bắt tay vào nghiên cứu phối chế nước lau nhà từ tinh dầu bưởi và sả, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu kỹ về các nguyên liệu chính và công dụng của nó, qua đó biết được, tinh dầu sả và bưởi được dùng trong xà phòng, thuốc diệt công trùng, nước hoa, dầu gội đầu, đây là những nguyên liệu hoàn toàn tốt cho sức khỏe, có tác dụng chống nôn, giảm đau, chữa đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy, sả còn được dùng như một loại nguyên liệu gia vị để chế biến món ăn hàng ngày, kể cả nước giải khát. Còn tinh dầu bưởi và sả, nếu chiết xuất và hòa quyện với nhau có thể tạo thành tinh dầ để xoa bóp làm giảm các triệu chứng nhức mỏi của cơ thể. Trong công nghiệp mỹ phẩm, sả và bưởi là nguyên liệu chính cho nhiều loại mỹ phẩm dầu gội, sữa tắm…có mùi thơm tự nhiên dễ chịu. Tuy vậy, để gia tăng tính thương mại hóa, đa số các loại dung dịch mỹ phẩm chiết xuất từ bưởi và sả đều có sự phối kết hợp với các loại hóa chất khác để tạo nên khả năng tẩy, rửa và tạo tính mềm mượt nếu dùng làm sữa tắm hoặc dầu gội. Do vậy, mục đích của nhóm nghiên cứu là giữ lại hương vị tự nhiên hoàn toàn của tinh dầu thiên nhiên, không sử dụng hóa chất mà vẫn có được dung dịch có khả năng làm sạch nền nhà, không gây hại cho sức khỏe. Theo tính toán của nhóm tác giả, khi đưa vào chưng cất tinh dầu, cứ khoảng 7kg củ sả thì chiết xuất được khoảng 20.5ml tinh dầu. Đối với nguyên liệu bưởi, nhóm chọn bộ phận cho tinh dầu nhiều nhất của quả bưởi thì với 7 kg vỏ bưởi thu được 31.2ml tinh dầu. Đối với nguyên liệu võ bưởi, trong quá trình chiết xuất tinh dầu sẽ được lưu trữ trong 5 ngày và nguyên liệu sả sẽ lưu trữ trong 2 ngày. Để gia tăng lượng tinh dầu thu được, cả 2 nguyên liệu bưởi và sả sẽ được xay nhuyễn và giành thời gian chưng cất khoảng 2 giờ.

  Nước lau sàn từ tinh dầu bưởi và sả

   Để chứng minh được độ an toàn cho sản phẩm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm kháng vi sinh tại phòng thí nghiệm, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Tiến hành thử nghiệm trên 2 chủng vi sinh staphylococus aureus (một loại tụ cầu khuẩn và là nguyên nhân thông thường nhất gây ra nhiễm khuẩn trong các loài tụ cầu) và salmonella sp (thuộc họ Enterobacteriaceae – vi khuẩn đường ruột) đều cho kết quả kháng vi sinh tốt. Sản phẩm nước lau sàn hữu cơ được phối chế có khả năng kháng mạnh đối với staphylococus aureus và yếu hơn đối với salmonella. Ngoài tinh dầu từ thiên nhiên, dung môi cồn và CAB qua thử nghiệm cũng đều cho kết quả kháng khuẩn. Trong Chương trình Phát huy sáng kiến sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2018, giải pháp nướ lau sàn từ thiên nhiên được hội đồng giám khảo đánh giá là có tính sáng tạo, đơn giản và dễ thực hiện, có thể triển khai ngay với trình độ kỹ thuật và thị trường vật tư trong nước hiện nay, có thể đưa vào sản xuất thời vụ ở quy mô nhỏ và vừa. Sản phẩm có khả năng diệt khuẩn cao và an toàn cho sức khỏe người dùng, kể cả phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, đây chắc hẳn là sản phẩm sử dụng hàng ngày mà người tiêu dùng đang mong đợi. Diệu Linh. Nguồn; dost-dongnai.gov.vn


  Bản đồ

  bản đồ