Nhà đất Biên Hòa

  Còn lại 10 hộ dân bám trụ chung cư 727 Trần Hưng Đạo chưa di dời. Trong khi chung cư này đã quá cũ và xuống cấp. Ngày 30/5/2016, UBND Quận 5 được lệnh rà soát phương án hỗ trợ, tái định cư,.. cho các hộ dân này để vận động họ di dời. Phương án cuối cùng là phải cưỡng chế nếu các hộ không chịu di dời.

  Chung cư 727 Trần Hưng Đạo

  Chung cư 727 Trần Hưng Đạo

  Chung cư 727 Trần Hưng Đạo xây từ 1960. Kết cấu gồm 530 căn hộ/ 13 tầng. Đến nay đã xuống cấp trầm trọng do quá hạn sử dụng từ lâu mà không được sửa chữa nâng cấp. Phần trệt không có người ở, chỉ tận dụng làm bãi giữ xe của các hộ dân sống tầng trên. Bên ngoài rào chắn sơ sài, bên trong ẩm mốc và hôi hám các xác chết của động vật và rác thải. Dọc lối đi là các biển cũ cảnh báo nguy hiểm. Không khí lạnh lẽo thiếu vắng hơi người, rác thải chất đống lẫn các vỏ kim tiêm la liệt,… Cảnh vật hoang tàn, ô nhiễm và hiểm nguy rình rập.

  Thế nhưng vẫn còn các hộ dân chưa di dời. Lí do được giải thích từ một hộ dân sống ở tầng 1 là giá đền bù tầng 1 chỉ 8,2 – 10 triệu đồng/m2 là chưa phù hợp, là thiệt thòi nên họ còn bám trụ. Mỗi một hộ dân ở đây phải chịu cảnh không điện nước, nghiện ngập rình rập,… Có người được hỏi sẽ tính thế nào thì chỉ được câu trả lời chưa biết. Không đủ năng lực tìm chỗ ở mới, tìm công việc mới người đàn ông giữ xe ở tầng trệt bám trụ để kiếm 5 triệu đồng/ tháng tiền công cho đến khi chung cư bị đập.
  Tổng cộng 520 hộ dân đã di dời theo phương án của UBND Quận 5 từ năm 2008. Số còn lại chỉ 10 hộ dân không chịu di dời vì không đồng ý với phương án đền bù di dời tái định cư thời ấy. Do đó, đến tận 2016 này chính quyền phải lần nữa vận động, có thể cả cưỡng chế để di dời đến khu dân cư Vĩnh Lộc, quận Bình Tân và chung cư Bình Trị ĐôngChị Bảy sống tại tầng 11 của 727 Trần Hưng Đạo cho hay đã dọn đến đây ở ké để đữ tiền nhà vì cả gia đình chị từ quê di cư lên thành phố, thiếu chỗ ở. Chồng bệnh tật, con còn nhỏ, Chị phải chọn nơi nguy hiểm này làm nơi trú ngụ cho gia đình nhỏ của mình vì một tay không làm được nhiều hơn thế nữa.

  Được biết, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng đã chỉ đạo quận 5 tiếp tục vận động người dân một lần nữa.

  (Theo Báo Pháp luật TP.HCM)

   


  Bản đồ

  bản đồ