Ban Dat Bien Hoa

  Chung cư cũ đang chờ cải tạo

  Chung cư cũ đang chờ cải tạo

  Như các nơi khác, Tp HCM đang gặp khó khăn trong giải quyết chỗ ở vững bền cho người dân trong các chung cư xuống cấp. Hiện tại, Thành phố đang triển khai cải tạo 31 chung cư cũ xuống cấp gồm 15 chung cư phải di dời và 16 chung cư xây mới.

   

  Dat Bien Hoa

  Chung cư cũ đang chờ cải tạo

  Việc cải tạo chung cư khó tìm được tiếng nói chung của người dân, chính quyền và doanh nghiệp. Trước hết do cơ chế, chính sách chưa hấp dẫn doanh nghiệp tham gia. Đặc biệt công tác thỏa thuận với cư dân thường rất phức tạp. Do việc đền bù và giá cả căn hộ sau cải tạo được người dân cho là không thỏa đáng nên có chung cư cải tạo xong người dân không chịu vào ở. Doanh nghiệp phải loay hoay trước sự can thiệp của thành phố với cư dân.

  Nhà Đất Biên Hòa

  Hiện tại, tháo gỡ khó khăn này, chính quyền thành phố đã thỏa thuận sẽ giải ngân 80% tổng số vốn cho công ty tài chính nhà nước Tp HCM HFIC thực hiện dự án cải tạo chung cư cũ xuống cấp giai đoan từ 2016-2020. Công ty Bất động sản CT và HFIC đã kí kết hợp tác góp vốn thực hiện dự án  vào ngày 10/5. Dự án đã triển khai trên địa bàn Quận Bình Chánh và Quận 3. Trong đó, chung cư 13C Kì Đồng ưu tiên chỉnh trang, Cri tạo trước.

  Con số chính thức do Sở Xây dựng Tp.HCM đưa ra về chung cư từ trước 1975 là 1. 244 chung cư gồm 50.462 căn hộ. Thành phố đang chỉ đạo tháo dỡ hoàn toàn 16 chung cư xuống cấp nguy hiểm, tạo mặt bằng cho các đơn vị thi công xây mới chung cư. Diện tích xây mới là  gần 240.000 m sàn. Riêng 15 chung cư xuống cấp vẫn còn khả năng tu sửa, nâng cấp thì đã di dời dân nhằm đảm bảo an toàn và sẽ nâng cấp.

                                                                          (Theo Vietnam+)


  Bản đồ

  bản đồ