TTĐT- Đó là chủ đề của hội nghị do UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội Trang trại – doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam và phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại TP.HCM tổ chức vào ngày 29-4. TinNS_01 Hội nghị liên kết Nông sản.

  Tham dự hội nghị có Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi; Phó chủ tịch VCCI Võ Tân Thành, đại diện các Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) và đại diện nhiều HTX, chủ trang trại, doanh nghiệp, nông dân trong và ngoài tỉnh. Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, toàn tỉnh có gần 277 ngàn ha đất sản xuất nông nghiệp với nhiều cây trồng, vật nuôi có quy mô đàn, diện tích sản xuất lớn. Đến nay, toàn tỉnh xây dựng được 132 chuỗi liên kết với sự tham gia của 67 doanh nghiệp, cơ sở sơ chế, chế biến; 52 HTX và 18 tổ hợp tác. Trong đó, có 84 chuỗi liên kết trong lĩnh vực trồng trọt với quy mô gần 16,4 ngàn ha và 16 dự án cánh đồng lớn đã được UBND tỉnh phê duyệt với tổng diện tích trên 5,1 ngàn ha. Liên kết sản xuất, tiêu thụ trong lĩnh vực chăn nuôi hiện toàn tỉnh có 29 chuỗi chăn nuôi với các mặt hàng heo, gà, trứng gà… Hội nghị đã tập trung giới thiệu về nhiều nội dung như: cơ hội, thách thức xuất khẩu nông sản khi Việt Nam tham gia các FTA thế hệ mới; tình hình, thực trạng trong liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản của Việt Nam nói chung, Đồng Nai nói riêng; giải pháp về tiêu chuẩn sản xuất để nâng cao chất lượng nông sản đáp ứng thị trường xuất khẩu; giải pháp về nâng cao năng lực tài chính cho doanh nghiệp nông nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu… TinNS_04- Hội nghị liên kết.

  Đại diện Sở NN-PTNT và một số doanh nghiệp ký kết các thỏa thuận hợp tác tại hội nghị Tại hội nghị, đại điện các doanh nghiệp, HTX… đã nêu nhiều ý kiến liên quan đến nâng cao giá trị nông sản, tăng cường chế biến sâu, tìm đầu ra xuất khẩu bền vững cho một số sản phẩm trái cây, cây trồng mà tỉnh có thế mạnh như: sầu riêng, xoài, chuối… Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi ghi nhận các ý kiến, đóng góp của các chuyên gia, doanh nghiệp, HTX tại hội nghị. Đồng thời, đề nghị Sở NN-PTNT, Sở Công thương và các đơn vị, địa phương liên quan rà soát, có phương án phù hợp để hỗ trợ các DN, HTX trên địa bàn tỉnh mở rộng đa dạng các kênh tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh kết nối giao thương, tìm hướng nâng cao công nghệ chế biến, bảo quản nông sản theo hướng hiện đại… với mục tiêu thúc đẩy liên kết các chuỗi giá trị nông sản và tận dụng, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu từ các FTA thế hệ mới. Dịp này, Sở NN-PTNT và một số doanh nghiệp về công nghệ đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy áp dụng công nghệ sản xuất nông nghiệp an toàn, hiện đại; đẩy mạnh kết nối giao thương, trong đó có hoạt động thương mại điện tử…

  Vi Quân

  Nguồn: dongnai.gov.vn


  Bản đồ

  bản đồ