Ban chấp hành Trung ương Đảng vừa ban hành Nghị quyết số 18 về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất. Theo đó, Nghị quyết yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng hoặc bỏ đất hoang.
Bản thân tôi là một người đang nắm giữ trong tay ba bất động sản. Vì thế, nếu những chính sách mới về thuế đất được áp dụng, tôi sẽ nằm trong diện những đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi cá nhân. Tuy nhiên, tôi cho rằng, việc siết thuế đất vẫn cần phải thực hiện càng sớm càng tốt. Cụ thể, một số những biện pháp có thể làm ngay lúc này, đó là:
Thứ nhất, phải sử dụng tất cả các biện pháp nghiệp vụ để đánh vào kênh đầu cơ bất động sản. Việc dòng tiền "nằm chết" ở trong đất đã và đang làm triệt tiêu các động lực sản xuất, gây tổn hại trực tiếp đến phát triển kinh tế đất nước.
Thứ hai, mỗi cá nhân chỉ được sở hữu một bất động sản là đủ cho nhu cầu thiết yếu cơ bản. Do đó, bắt buộc phải đánh thuế lũy tiến, tăng dần đối với các bất động sản sở hữu từ thứ hai trở lên (mức cụ thể sẽ được điều chỉnh theo chu kỳ năm năm một lần).
Thứ ba, cần khoanh vùng đô thị để áp dụng chính sách thuế nặng đối với các bất động sản để trống, không sử dụng từ năm thứ hai trở lên. Chính sách này cần áp dụng cho cả các trường hợp chỉ có một bất động sản duy nhất nhưng để hoang. Việc các cá nhân và tổ chức mua bất động sản nhưng không dự toán và dự tính được cho việc sử dụng tài sản đã mua thì sẽ phải chịu phí lãng phí không gian và hệ sinh thái tài sản quốc gia.








