Dù phần lớn các mô hình hiện vẫn đang ở giai đoạn thí điểm, song xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM) vẫn được đánh giá là xu thế không thể đảo ngược để phát triển đô thị bền vững, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.
![]() |
| Lãnh đạo UBND tỉnh cùng lãnh đạo Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC thực hiện nghi thức khai trương, vận hành thí điểm Trung tâm Điều hành đô thị thông minh vào tháng 1-2020. Ảnh:Q. Nhi |
* Giải pháp phát triển đô thị bền vững
Thực tế hiện nay, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh và mạnh mẽ kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến đời sống người dân như: ô nhiễm môi trường, kẹt xe…
Do đó, theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng, từ góc độ xây dựng và thực thi chính sách, ĐTTM là nơi thí điểm, thử nghiệm triển khai các dịch vụ mới, mô hình mới, thí điểm các chính sách mới bằng việc sử dụng công nghệ số, làm ngay từ khâu xây dựng quy hoạch phát triển đô thị, xuất phát từ bài toán nhức nhối đặc thù của chính đô thị đó. Có được điều này là do, ĐTTM là một trong những lĩnh vực ứng dụng mạnh mẽ nhất những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
|
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA cho rằng, ĐTTM là một xu thế không thể đảo ngược, là giải pháp tối ưu giải quyết các vấn đề của đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh chóng, giúp các đô thị tối ưu hóa các nguồn lực, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, an ninh an toàn hơn, tiện ích hơn cho người dân và phát triển kinh tế - xã hội. Việc xây dựng ĐTTM không chỉ của Chính phủ, chính quyền các cấp mà cần sự ủng hộ, đồng hành và vào cuộc mạnh mẽ của tất cả người dân và doanh nghiệp. |
Cùng nhận định trên, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Hội Tin học Đồng Nai cho rằng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, ĐTTM là con đường duy nhất để phát triển đô thị bền vững và cho người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng những giá trị và tiện ích tốt nhất.
Trong khi đó, ông Nguyễn Nhật Quang, Phó chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) cho rằng, để ĐTTM phát huy tối đa hiệu quả, các giải pháp công nghệ phải được kết hợp với các giải pháp quản lý. Theo ông Quang, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng ĐTTM có nghĩa là tích hợp công nghệ số để xây dựng đô thị đáng sống. Các giải pháp công nghệ phải kết hợp với các giải pháp công trình và giải pháp quản lý mới có thể phát huy tối đa hiệu quả. Đặc biệt, ĐTTM phải lấy người dân làm trung tâm và phải được hiểu theo cả 2 chiều: vì dân và do dân. “Muốn xây dựng ĐTTM bền vững thì giải pháp cơ bản là “cấy gen thông minh”, thể hiện qua quy hoạch, quy chế và quy chuẩn. Các khu đô thị mới phải thông minh ngay từ đầu và tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật thống nhất để đảm bảo khả năng kết nối tạo thành một tổng thể thông minh” - ông Nguyễn Nhật Quang nêu quan điểm.
* Ưu tiên tích hợp các lĩnh vực then chốt
Giữa tháng 1 vừa qua, Trung tâm Điều hành ĐTTM tại trụ sở UBND tỉnh đã chính thức được vận hành thí điểm. Đây là trung tâm điều hành ĐTTM đầu tiên trên địa bàn tỉnh được triển khai vận hành. Trung tâm Điều hành ĐTTM được xem như “bộ não” của ĐTTM, nơi tiếp nhận thông tin, phân tích và đưa ra các dự báo, hướng giải quyết trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội của tỉnh.
Trong giai đoạn vận hành thí điểm, trung tâm điều hành ĐTTM sẽ tích hợp quản lý một số nội dung như: hệ thống chỉ đạo điều hành và tương tác nội bộ; hệ thống họp, lịch làm việc, quản lý văn bản đến - đi; kết nối các camera của các đơn vị và dịch vụ tổng hợp, phân tích xã hội và báo chí.
Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Duy Tân cho biết, theo kế hoạch, Trung tâm Điều hành ĐTTM TP.Biên Hòa sẽ có 30 phân hệ để thực hiện tất cả các thủ tục trên tất cả các lĩnh vực tại TP.Biên Hòa. Trong bước đầu vận hành thí điểm, Trung tâm Điều hành ĐTTM của thành phố sẽ thực hiện 12 phân hệ đối với các lĩnh vực then chốt. Hiện nay, về cơ bản, phần cứng của trung tâm điều hành ĐTTM cũng như cơ sở vật chất đã hoàn tất. Các cơ quan chức năng của TP.Biên Hòa đang cập nhật tất cả dữ liệu thông tin để phục vụ vận hành thí điểm.
Theo ông Nguyễn Duy Tân, với Trung tâm Điều hành ĐTTM, TP.Biên Hòa sẽ tiến tới quản lý các lĩnh vực trật tự đô thị, an ninh trật tự thông qua các công nghệ hiện đại này. Ngoài ra, sẽ thực hiện tương tác với người dân thông qua hệ thống kết nối camera. Người dân sẽ biết được giờ nào cao điểm kẹt xe trên các tuyến đường tại thành phố để điều hướng. “Thành phố cũng sẽ thực hiện kết nối hệ thống camera xã hội hóa của người dân. Các camera này do người dân lắp đặt nên hiện nay chưa thể đồng bộ được. Thành phố đang nghiên cứu các giải pháp công nghệ chuyển đổi để tận dụng hiệu quả hệ thống camera này” - ông Nguyễn Duy Tân chia sẻ.
Quỳnh Nhi