Hiện nay phường Trảng Dài là một trong những phường xã có tỷ lệ phân lô, tách thửa bán đất nông nghiệp, phi nông nghiệp để xây dựng trái phép cao nhất trong tổng số 30 phường xã của thành phố. Do đó trong những năm gần đây dù đã nỗ lực rất nhiều nhưng công tác thu thuế đất gặp rất nhiều bất cập. Tình trạng nợ thuế đất nông nghiệp, phi nông nghiệp ngày càng tăng.

  Với đặc điểm của phường Trảng Dài là dân số đông khoảng chừng 16 ngàn hộ dân. Số hộ dân xây dựng nhà ở trái phép trên đất phi nông nghiệp lớn kéo theo đối tượng nộp thuế cũng khá phức tạp. Là địa phương có tỷ lệ đất phi nông nghiệp lớn các chủ đất lại không sinh song gần khu vực cho nên việc thu thuế cũng như thông báo gặp nhiều khó khan, trở ngại. Bên cạnh đó việc phân nhỏ lô đất bán cho nhiều chủ cũng khiến việc thu thuế gặp khó khăn, vướng mắc. Những năm qua chính quyền địa hương đã nỗ lực rất nhiều trong công tác chỉ đạo thu thuế đất nhưng cho đến nay vẫn chưa khả quan lắm.

  Phường Trảng Dài là một trong những phường xã có tổng số nợ thuế sử dụng đất phi nông nghiệ cao nhất toàn thành phố Biên Hòa với con số hơn 4 tỷ đồng. Hiện nay đối với các cán bộ phường Trảng Dài công tác thu hồi nợ thuế theo đúng chỉ tiêu là việc hết sức khó khăn. Việc đầu tiên là cần rà soát lại các hộ dân còn nợ tiền thuế đất nhiều năm đồng thời giử báo cáo cho chi cục thuế thành phố Biên Hòa. Hối hợp cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết việc mua bán đất nông nghiệp, phi nông nghiệp trên địa bàn phường để thu hồi triệt để nợ thuế. Ngoài ra ban chỉ đạo còn gửi thông báo về việc thu thuế đến các hộ dân, tuyên truyền về nghĩa vụ nộp thuế đúng hạn đến người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Tóm lại, trong năm nay toàn bộ cán bộ phường Trảng Dài đã có nhiều cố gắng trong công tác thu thuế sử dụng đất nông nghiệp, phi nông nghiệp trên địa bàn nhưng kết quả đạt được chưa mấy khả quan. Hi vọng trong thời gian tới các cán bộ cần nỗ lực hơn nữa để giúp thành phố Biên Hòa hoàn thành tốt các chỉ tiêu thu ngân sách về thuế đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp cũng như một số loại thuế khác.

   

   


  Bản đồ

  bản đồ