Đại dịch COVID-19 đến nay đã lan rộng ra toàn cầu, với hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và số người tử vong vì COVID-19 trên thế giới ngày càng tăng. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang tích cực và có những giải pháp hiệu quả để hạn chế mức thấp nhất ca nhiễm bệnh, dịch bệnh. Tại Việt Nam, tính đến ngày 5/6/2021 Việt Nam có 8.458 ca nhiễm, 51 ca tử vong, 3.242 đã được chữa khỏi bệnh.

  Đợt dịch lần thứ 4 tại Việt Nam đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng. Virus lây lan nhanh, phát tán mạnh trong không khí, mức độ đào thải mầm bệnh rất nhanh, chỉ 1-2 ngày có 1 vòng lây nhiễm và theo cấp số nhân, đặc biệt lây nhiễm rất mạnh trong không gian hẹp, không thông khí. Triệu chứng bệnh có dấu hiệu tăng nặng, do đó, điều trị tích cực ở địa phương phải nâng cao hơn một mức. Đồng Nai là một trong số ít tỉnh có dân số đông, với trên 3,3 triệu người. Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh; hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 từ vùng dịch sang địa bàn tỉnh Đồng Nai, chiều ngày 01/6/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định thành lập 08 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến quốc lộ và 02 chốt kiểm soát trên tuyến đường thủy đi qua địa bàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thành lập 12 chốt kiểm soát cấp huyện, bắt đầu triển khai thực hiện từ 0 giờ ngày 02/6/2021. Kể từ 0h, ngày 02/6/2021, tỉnh Đồng Nai đồng loạt triển khai 22 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Mỗi chốt công tác do lực lượng Công an làm tổ trưởng và các lực lượng: Quân sự, Thanh tra giao thông, nhân viên y tế; các chốt kiểm soát hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. Chốt kiểm soát tuyến Quốc lộ 1A, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, đoạn giáp ranh tỉnh Bình Thuận. Chốt kiểm soát tuyến Quốc lộ 51, đoạn giáp ranh với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chốt kiểm soát tuyến Quốc lộ 20, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, đoạn giáp ranh tỉnh Lâm Đồng Nhiệm vụ của các chốt là kiểm soát, kiểm tra y tế chặt chẽ đối với 100% người và phương tiện di chuyển từ các tỉnh, thành phố khác đến tỉnh Đồng Nai, nhằm kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: Khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của ngành Y tế đối với người vào địa bàn tỉnh Đồng Nai nghi nhiễm Covid-19; Xử lý, đề xuất xử lý đối với các trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật và thực hiện chỉ đạo khác của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Kiểm tra, động viên lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát: Thấu hiểu và cảm nhận được những vất vả, hy sinh, sự ân cần, chu đáo, tận tụy, nhiệt tình của các cán bộ chiến sỹ Công an, Quân sự, Thanh tra giao thông, nhân viên y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nhiều đồng chí lãnh đạo, người dân đã có những lời nói động viên, những lá thư ấm tình quân dân, những bài thơ hay ca ngợi, động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

  Đồng chí Quản Minh Cường – Phó Bí Thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã có những vần thơ thể hiện tâm tư, tình cảm, niềm tin gửi đến động viên toàn lực lượng tham gia chống dịch Covid-19 như sau: NIỀM TIN Bỗng đâu cô-vít lan ra Làm cho toàn thể dân ta oằn mình Đảng và Chính phủ hết mình Đêm ngày cập nhật tình hình vùng khoanh Trẻ con khó học, khó hành Công nhân làm việc phải đành cách ly Muôn vàn nỗ lực chẳng bì Mục tiêu kép giữ, cùng kỳ các năm Chống dịch như chống ngoại xâm Huy động lực lượng toàn dân, toàn ngành Gia đình xa cách cũng đành Blouse áo trắng, áo xanh quên mình Chiến sỹ anh dũng thời bình Lao vào vùng dịch, chẳng màng gian lao Xúc động, thương xót, nghẹn ngào Mồ hôi ướt đẫm giữa trời nóng thiêu Mệt quá đi đứng liêu xiêu Vẫn cố xét nghiệm đủ liều cho dân Bởi vì một phút chậm chân Cô-vít có thể lan tràn hiểm nguy Máy thở, truyền dịch, ô xy Chăm lo tiếp sức bệnh nhân khỏe dần Cán bộ y tế chuyên cần Ngăn vùng, dập dịch, nhường nhà cách ly Nắng, mưa, giông bão bất kỳ Nghe tin dịch bệnh tức thì có ngay Bộ đội chiến sỹ hôm nay Biên cương giữ vững, sớm ngày sát sao Không để đối tượng vượt rào Xâm nhập mang bệnh tràn vào quê hương Công an vì nước quên thân Tuần tra, canh giữ đồng lòng quyết tâm Hình sự cho đến giao thông… Thức đêm canh giấc cho dân yên lành Và bao cống hiến âm thầm Ngòi bút tác chiến, xứng tầm truyền thông Tư tưởng, ý chí đã thông Từ trên xuống dưới, “bình tông” nhẹ nhàng Việt Nam quyết chẳng đầu hàng Một ngày tươi sáng, vững vàng non sông! (Quản Minh Cường, Biên Hoà ngày 05/6/2021) Những lá thư, bài thơ như trên chính là những động lực tinh thần vô cùng to lớn để các lực lượng tham gia chống dịch Covid nói chung, cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Đồng Nai nói riêng, tiếp tục nỗ lực cố gắng hơn nữa, làm việc tận tụy, nhiệt tình, ân cần, chu đáo hơn nữa thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát, phòng chống dịch trên mọi trận tuyến. CAT ĐN 

  Nguồn: congan.dongnai.gov.vn

   


  Bản đồ

  bản đồ