Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 4 năm qua, trên địa bàn thành phố Biên Hòa có nhiều mô hình hay, tấm gương điển hình tiêu biểu làm theo Bác trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và hình thành nên vườn hoa nghìn việc tốt trong toàn thành phố. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Đài Biên Hòa giới thiệu những tấm gương tiêu biểu trong điển hình học tập và làm theo gương Bác.

  ​Đã ngoài 65 tuổi nhưng trông bà rất tháo vác và nhanh nhẹn, người phụ nữ ấy là bà Đào Thị Hoan, ngụ ở phường Long Bình. Tham gia công tác phụ nữ địa phương từ hơn 10 năm qua, bà Hoan đã chia sẻ và mang lại hạnh phúc cho rất nhiều gia đình chị em. Với công việc mà mọi người cho rằng “Vác tù và hàng tổng”, ở đâu có khó khăn là ở đó có bà. Đặc biệt, bà Hoan rất quan tâm và bảo vệ đến quyền hạnh phúc của người phụ nữ, không chỉ tích cực tham gia công tác hòa giải ở cơ sở mà trong quá trình sinh hoạt tổ phụ nữ bà Hoan còn chia sẻ khá nhiều kiến thức cần thiết giữ gìn hạnh phúc cho chị em. Do đó với sự hiểu biết của mình cùng tính ăn nói thuyết phục đã giúp nhiều gia đình tưởng chừng như đỗ vỡ đã xây dựng được hạnh phúc và nuôi dạy con cái nên người. Bà Hoan chia sẻ: tôi đã hiện thực hóa việc học tập và làm theo gương Bác vào trong sinh hoạt và công việc hằng ngày của mình. Tôi có thể tiết kiệm chi tiêu, tiết kiệm điện nước trong gia đình nhưng không thể tiết kiệm trong việc biết mà không chia sẻ khó khăn với người khác khi họ thật sự cần. Bà Đào Thị Hoan bộc bạch:

  Gia đình tôi luôn luôn treo ảnh Bác, bởi qua đây không chỉ mình mà nhắc nhở con cháu phải nhớ lời Bác dạy mà sống cho tốt với bản thân cũng như xã hội. Tôi nghĩ học Bác đâu cần những việc sâu xa to lớn mà ngay cả những hành động việc làm thường ngày của mình. Tôi đã cùng chị em trong khu phố 5 chia sẻ khi khó khăn, nhất là chị em phụ nữ đơn thân, chị em là trụ cột trong gia đình, hỗ trợ cả vốn phát triển kinh tế, cả kiến thức làm ăn và vận động hỗ trợ quà cáp thêm cho chị em,… với số tiền hàng năm thực hiện gần 100 triệu đồng).

  Cũng là một cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh ở thành phố Biên Hòa, ông Nguyễn Trung Diễn – Hội cựu chiến binh phường Bình Đa, bản thân ông luôn sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội, tích cực tham gia các phong trào hoạt động do địa phương phát động, điển hình như phong trào xanh sạch đẹp, các tuyến đường trong khu dân cư luôn được  sáng, sạch và an toàn bởi đã được bà con nhân dân đóng góp kinh phí bê tông nhựa hóa gần 100%. Cùng với đó, ông Diễn rất quan tâm đến công tác giáo dục cách mạng cho thế hệ trẻ, không chỉ cho con cháu trong gia đình mà ông cùng Hội cựu chiến binh phường tham gia nói chuyện với các em học sinh trên địa bàn, nhất là kể chuyện về Bác Hồ các em rất hào hứng và muốn tìm hiểu nhiều hơn để học tập và làm theo Bác. Ông  Nguyễn Trung Diễn nói:

  Học theo Bác ai cũng có thể học được, ở lứa tuổi học trò thì chăm ngoan, học giỏi làm đúng theo 5 điều Bác Hồ dạy. còn người lớn chúng ta phải sống nêu gương cho con cháu noi theo, nghĩa là nói đúng và làm đúng. Mỗi người là một công việc khác nhau nhưng đều học tập được ở Bác “cần, kiệm, liêm, chính” và bản thân tôi cũng vậy, siêng năng mọi việc, việc riêng cũng như việc công vì lợi ích chung, vì một xã hội văn minh và phát triển»,…).

  Việc học và làm theo gương Bác còn được thể hiện rõ trong các hoạt động nhân ái, từ thiện nhân đạo, như ông Bùi Thế Khánh – phường Trảng Dài, không chỉ là người đi đầu trong công tác hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng với 30 lần hiến mà ông còn đăng ký hiến xác và vận động hàng trăm tình nguyện viên tham gia hiến máu mỗi năm. Ngoài ra, ông Khánh còn vận động chung tay giúp đỡ người nghèo, người khó khăn ở địa phương với gần 1000 phần quà trong mùa dịch bệnh Covid. Ông Bùi Thế Khánh chia sẻ:

  “Bác sống rất đơn giản và mình cũng thế nói ít làm nhiều, không chỉ cho mình cho cả người khác, với trách nhiệm công việc của mình trong hoạt động nhân đạo từ thiện, tôi tranh thủ mọi sự hỗ trợ của nhiều người mà tôi đã từng quen biết để gom góm giúp bà con khó khăn. Bản thân mỗi tháng cũng dành ít khoảng kinh phí để hỗ trợ lâu dài cho một hộ đặc biệt khó khăn. Đối với công tác từ thiện thì không cần phải đợi giàu có mới làm mà xuất phát từ trái tim, có gì thì chia sẻ cái nấy, bình thường thôi nhưng rất ấm áp,… »)

  Trong những ngày này, đất nước ta nói chung và thành phố Biên Hòa nói riêng cũng đang có nhiều hoạt động hướng đến kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, và những tấm gương điển hình nêu trên cũng là sự minh chứng cho quá trình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cả vườn hoa việc tốt ở thành phố Biên Hòa và đang tiếp tục được lan tỏa./.

  Xuân Nương​ 

  Nguồn: bienhoa.dongnai.gov.vn

   

  •  


  Bản đồ

  bản đồ